Bắt đầu chơi nhạc số, người chơi cần những gì?

Nhạc số đã trở thành xu hướng trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên để bắt đấu chơi nhạc số, người chơi cần chuẩn bị những gì? Cùng Công Audio giải mã nhạc số ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguồn phát nhạc số

Để bắt đầu chơi nhạc số, người chơi cần có nguồn phát, bạn có thể chọn nguồn phát khá đa dạng như máy tính cá nhân (PC), máy chủ âm nhạc chuyên nghiệp (music server) hay chỉ đơn giản là một máy tính giản lược Raspbery Pi.

Bắt đầu chơi nhạc số, người chơi cần những gì?

– Đối với Raspberry Pi, người chơi chỉ cần kết nối với ổ cứng ngoài hoặc NAS sau đó kết nối với DAC của Pi là có một nguồn phát nhạc số khá hoàn hảo. Tuy nhiên giới hạn phần cứng không mạnh mẽ nên Pi gặp khó đối với một số định dạng file nhạc số có dung lượng lớn hay đòi hỏi độ phân giải cao.

– Khi sử dụng các máy chủ âm nhạc chuyên dụng như Aurender thì người chơi sẽ không phải mất công can thiệp sâu vào quá trình cài đặt quá nhiều, không cần kết nối với các dac nghe nhạc, chỉ cần chép nhạc vào ổ cứng tích hợp sẵn trong thiết bị, kết nối thiết bị với hệ thống mạng và đồng bộ tablet, smartphone rồi điều khiển.

– Với đối thủ xứng tầm với những máy phát nhạc chuyên nghiệp như PC Fanless thì sẽ được cài đặt thành một máy chủ âm nhạc cùng với những phần mềm phát nhạc chuyên nghiệp như Roon hay JRiver. Người chơi nhạc số có thể tùy chọn chơi offline như kết nối với NAS, ổ cứng có sẵn hay có thể chơi streaming online. Ưu điểm của những máy chủ âm nhạc dựa trên phần cứng là PC Fanless là rất dễ tùy biến và nâng cấp nhằm đem đến một chất lượng âm thanh chất lượng hoàn hảo nhất.

2. Thiết bị chuyển đổi tín hiệu số – analog (DAC)

Bắt đầu chơi nhạc số, người chơi cần những gì? Tại Công Audio

Bạn đã nghe qua về thiết bị chuyển đổi tín hiệu số – analog (DAC)?Hiện nay có rất nhiều những thiết bị chuyển đổi số – analog hay còn gọi là dac nghe nhạc, có thể chia ra làm hai loại:

Dac nghe nhạc sử dụng chip giải mã tín hiệu số:

Hiện nay có rất nhiều loại chip DAC chơi nhạc hi end đang được các hãng sử dụng như ESS, AKM, XMOS hay FPGA, sử dụng chip DAC nghe nhạc sử dụng chip giải mã tín hiệu số có ưu điểm là thiết bị gọn nhẹ, giải mã chính xác tuy nhiên tín hiệu chuyển đổi từ digital sang analog phụ thuộc vào chip giải mã cũng như thuật toán được coder đưa vào.

DAC sử dụng resistor ladder (R2R) để chuyển đổi tín hiệu số sang analog:

Dac chơi nhạc hi end sử dụng resistor ladder (R2R) để chuyển đổi tín hiệu số sang analog chính là chu trình ngược của quá trình thu âm ADC (analog to digital convert), sử dụng hệ thống các điện trở để chuyển đổi tín hiệu số sang analog. Nhược điểm của việc sử dụng các bản R2R này là đòi hỏi nguồn điện sạch, thiết bị cồng kềnh, độ mịn của đồ thị tín hiệu analog ra phụ thuộc vào số lượng bản R2R được sử dụng tuy nhiên âm thanh sẽ giống với bản thu nhất do không can thiệp vào tín hiệu số ngoại trừ việc phân luồng tín hiệu cho các bản R2R.

Một nhược điểm nữa của các hi- end dac sử dụng R2R là có giá thành trung bình đắt hơn các DAC sử dụng chip giải mã.

Tìm hiểu thêm về Bộ giải mã DAC hi end tại: http://congaudio.com.vn/bo-giai-ma-dac-hi-end.html .

3. Phụ kiện và một số thiết bị cần thiết khác:

Phụ kiện hi end

Ngoài nguồn phát và dac nghe nhạc thì đối với việc chơi nhạc số một cách cơ bản, người chơi cần có một phụ kiện gần như bắt buộc phải có là một dây cable USB A to B. Hiện nay tại Công Audio có cung cấp phụ kiện này với mức giá trải rộng từ vài triệu đồng đến vài vài trăm triệu đồng tùy theo nhu cầu của người chơi. Tuy vậy người chơi nên căn cứ theo thiết bị chính của mình là DAC và music server đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Với việc chơi nhạc offline tức là người chơi sở hữu một kho nhạc nhất định thì NAS, ổ cứng tích hợp trong music server hoặc máy chủ cá nhân là không thể thiếu. Cũng có rẩ nhiều hãng để cho người chơi chọn lựa và đều đạt độ ổn định cao vì đơn thuần đây là thiết bị lưu trữ.

Với việc chơi online thậm chí offline nhưng là hình thức streaming thì người chơi nhạc số nên sở hữu một thiết bị audio power swicth để xử lý sạch tín hiệu vào (thực chất là loại bỏ nhiễu điện kí sinh trên đường truyền dữ liệu). Hiện nay thì Ansuz và Melco đã có những sản phẩm phục vụ người chơi dưới hình thức này, tuy nhiên Ansuz đưa ra nhiều phân khúc từ entry đến hi-end để người chơi có thể lựa chọn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm âm nhạc kỹ thuật số tốt nhất với chất lượng âm thanh hàng đầu thì hãy lựa chọn Công Audio. Tại Công Audio cung cấp đầy đủ các thiết bị từ nguồn phát đến dac chơi nhạc hi end,.. để bạn có thể sở hữu một dàn âm thanh hoàn hảo. Cùng với đội ngũ nhân viên trẻ trung, nhiệt huyết; giỏi về chuyên môn, tận tình với khách hàng, Công Audio tin rằng sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho các audiophile.