Cận cảnh bộ đôi Zellaton Reference MKII và Plural EVO tại Công Audio

Những hình ảnh mới nhất về Reference MKII và Plural EVO – hai mẫu loa hi-end từ thương hiệu Đức Zellaton vừa được nhà phân phối Công Audio đưa về thị trường Việt Nam.

Zellaton Reference MK II

Reference Mk II là đôi loa ultra hi-end nhì bảng thuộc Zellaton Classic Series, được xây dựng với cấu trúc loa cột 3 đường tiếng, 5 củ loa con, gồm 1 tweeter màng vòm kích thước 40mm, 1 mid 180mm và 3 woofer đường kính 220mm. Loa sở hữu những thông số âm thanh rất ấn tượng, đặc biệt là đáp tuyến siêu rộng 22Hz – 40kHz.

Công nghệ quan trọng nhất được ứng dụng trên Reference Mk II chính là màng loa bằng chất liệu bọt cứng siêu nhẹ – một “đặc sản” đã làm nên đẳng cấp của thương hiệu này. Công nghệ này được phát triển bởi chính nhà đồng sáng lập Manuel Podszus của hãng. Nón loa sử dụng trên các driver của Reference Mk II (kể cả tweeter) có cấu tạo dạng sandwich 3 lớp, siêu mỏng, rất nhẹ và cứng.

Zellaton đã sử dụng phối hợp 3 lớp vật liệu tạo nên màng loa của họ, gồm 1 lớp màng nhôm cực mỏng (với độ dày chỉ 0,006mm), tiếp đến là một lớp bọt cứng (foam) và cuối cùng là một lớp giấy được xử lý bằng công nghệ độc quyền.

Việc tạo ra màng loa được thực hiện bằng nhiều công đoạn chế tác thủ công rất tỉ tỉ, bao gồm việc tạo ra một màng loa có độ chính xác cao dựa trên thiết kế ban đầu, sau đó tiếp tục thử nghiệm và tinh chỉnh từng bước một để đạt đến chất lượng hoàn hảo, giúp màng loa có được những đặc tính cơ học và âm học tối ưu nhất cho việc tái tạo âm thanh.

Nhờ đó, loại màng loa đặc biệt này rất cứng và ổn định, tính đồng nhất cao, độ cân bằng tốt và khối lượng cực nhẹ (chỉ khoảng 0,16 gram ở loa tweeter), đảm bảo được khả năng chuyển động nhanh, mạnh và chính xác ở cường độ cao khi loa vận hành, trong khi vẫn có được sự kiểm soát tốt.

Các loa con của Reference Mk II được quản lý bởi mạch phân tần thế hệ mới của hãng, được cải tiến về thiết kế, sử dụng nền tảng linh kiện cao cấp như tụ, cuộn dây và điện trở Duelund Coherent Audio, dây dẫn Schnerzinger.

Trong khi đó, thùng loa Zellaton Reference Mk II cũng có thiết kế đặc biệt. Ngoài nền tảng vật liệu và hệ thống khoang cộng hưởng phức tạp như đã nêu ở trên, thùng loa này còn được thiết kế gần như hở hoàn toàn ở mặt sau, với các cổng thoát hơi lớn có màng chắn bằng lưới kim loại. Cấu trúc này tương tự như ở các tai nghe open-back, được cho là giúp tái tạo âm thanh tự nhiên và chính xác hơn.

Tương tự như các mẫu loa ultra hi-end khác của hãng, Reference Mk II được trang bị hệ thống chân đế vững chắc giúp cách ly về mặt cơ học giữa loa với mặt sàn, đồng thời giúp loa loại bỏ mọi rung chấn, cộng hưởng có thể sinh ra trong quá trình hoạt động, đảm bảo điều kiện vận hành lý tưởng, giúp mang lại âm thanh ổn định và chính xác.

Zellaton Plural EVO

Plural EVO là đôi loa thuộc dòng EVO Series hoàn toàn mới của Zellaton, được trình làng lần đầu tại Hong Kong AV Show 2019. Sản phẩm thể hiện rõ triết lý và kỹ thuật ấn tượng nhất của Zellaton: công nghệ chế tạo màng loa 3 lớp có cấu trúc nguyên khối (không có dust-cap), phần nền chính bằng chất liệu foam đặc biệt siêu nhẹ.

Ngoài mid, woofer, loa Zellaton Plural EVO cũng được trang bị tweeter màng foam tương tự với khả năng khử nhiễu và rung cộng hưởng toàn dải tần hoạt động lên đến 40kHz, mang lại chất âm tự nhiên và trong trẻo, không bị ồn, nhiễu, méo tiếng.

Zellaton Plural EVO là một hệ thống loa cột cỡ lớn, được xây dựng với cấu trúc 3 đường tiếng, trang bị 4 củ loa con, gồm 2 woofer hình nón đường kính 280mm, 1 mid hình nón 180mm và 1 tweeter màng vòm mềm kích thước 30mm. Cả 3 loại driver đều được trang bị công nghệ màng bọt cứng siêu nhẹ thế hệ mới nhất của hãng.

Màng loa đa lớp bằng chất liệu foam siêu nhẹ của Zellaton rất cứng và ổn định, tính đồng nhất cao, độ cân bằng tốt và khối lượng cực nhẹ. Những đặc tính này giúp cho nón loa luôn đảm bảo được chuyển động nhanh, mạnh và chính xác ở cường độ cao khi loa vận hành, trong khi vẫn có được sự kiểm soát tốt. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tái tạo âm thanh khi nó là nền tảng để mang lại âm thanh chính xác, giàu chi tiết, chất âm tự nhiên, trung thực, không bị méo tiếng.

Về thùng loa, Zellaton sử dụng vật liệu ván đa lớp với độ dày từ 35 đến hơn 50mm, bên trong được chống rung cộng hưởng với hệ thống chân kiềng rất phức tạp.

Cận cảnh bộ đôi Zellaton Reference MKII và Plural EVO tại Công Audio

Điểm độc đáo của các mẫu cột Zellaton chính là hệ thống cổng thoát hơi gồm nhiều khung vuông có màn chắn, được bố trí ở mặt sau thành hàng dọc suốt chiều cao thùng loa. Thiết kế này đóng vai trò điều hòa âm trầm cũng như xử lý tốt cộng hưởng bên trong.

Hệ thống chân đế vững chắc giúp loa Plural EVO đảm nhiệm được vai trò cách ly về mặt cơ học giữa loa với mặt sàn, đồng thời giúp loa loại bỏ mọi rung chấn, cộng hưởng có thể sinh ra trong quá trình hoạt động, đảm bảo điều kiện vận hành lý tưởng, giúp mang lại âm thanh ổn định và chính xác.

Zellaton Plural EVO thu hút sự chú ý đặc biệt bởi đây là đôi loa khác biệt cả về thiết kế thùng loa và driver so với các model hiện hành của Zellaton. Về cơ bản thùng loa của Plural EVO cũng sở hữu dạng đa diện với các mặt cắt ở cả mặt trước, hai cạnh bên tạo nên một hình khối kim cương giúp tránh tối đa nhiễu xạ âm. Bên cạnh đó, hãng đã thu hẹp diện tích mặt trước của loa tương tự như triết lý của Avalon Acoustics./.

Nguồn: Stereo Việt Nam: https://stereo.vn/tin-tuc/hi-fi-hi-end/loa/can-canh-bo-doi-zellaton-reference-mkii-va-plural-evo-tai-cong-audio-10416.html ./.