Cessaro Liszt III – Vẻ đẹp tráng lệ cả thiết kế lẫn âm thanh

Từ lâu Cessaro Horn Acoustics đã được biết đến là thương hiệu loa kèn high end số một thế giới. Và một trong những đôi loa đẹp và tráng lệ nhất phải kể đến đó là Cessaro Liszt III.

Nâng cấp từ đôi loa Cessaro Liszt II

Năm 2019 Công Audio đã lần đầu tiên triển lãm đôi loa Cessaro Liszt II tại triển lãm Việt Nam Hi end Show và tạo được tiếng vang lớn với vẻ đẹp và khả năng trình diễn ấn tượng. Ở trên phiên bản Cessaro Liszt III hãng đã nâng cấp và thay đổi đáng kể ở phần củ loa trên thiết kế cũ của Cessaro Liszt II, đem lại hiệu suất âm thanh cao hơn rất nhiều. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về đôi loa Cessaro Liszt III, một đôi loa “tráng lệ” về cả thiết kế lẫn âm thanh.

Vẻ tráng lệ trong thiết kế và trình diễn

Bề ngoài

Là một đôi loa xứng tầm tốp đầu trong danh sách loa hi end tại Công Audio. Đôi loa Cessaro Liszt III có chiều cao 2,16m và tổng trọng lượng lên đến 900kg. Với thiết kế ngoại hình đồ sộ và bóng bẩy, Cessaro Liszt III rất phù hợp với những căn phòng rộng và phòng nghe nhạc chuyên dụng. Vỏ thùng loa có tất cả 7 phiên bản màu sắc và họng kèn có 9 phiên bản màu sắc để lựa chọn phù hợp với từng căn phòng, sở thích cũng như phong thủy của gia chủ. 

7 phiên bản thùng loa

Họng kèn hoành tráng

Khi đánh giá những đôi loa kèn, điểm đầu tiên cần nói đến chắc chắn là chiếc kèn. Âm thanh có chính xác không, có trung thực không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kỹ thuật của chiếc kèn. Đội ngũ kỹ sư của Cessaro Horn Acoustics đã mất đến 2 năm rưỡi đến tính toán, thiết kế và cho ra đời họng kèn đang sử dụng trên đôi loa Cessaro Liszt III. Với đặc điểm chung của các dòng loa Cessaro, họng kèn thường rất dày và nặng. Họng kèn trên đôi loa Cessaro Liszt III là loa trung, rất dày, đường kính 58cm và nặng tới 62kg. Chiếc kèn được thiết kế 2 lớp, được chế tác từ chất liệu tổng hợp đặc biệt. Bên trong họng kèn có một lớp cao su đặc biệt có thể chống được rung chấn và cộng hưởng để cho ra chất âm vô cùng trung thực. Đây cũng là điểm khác biệt giữa Cessaro và các hãng loa kèn hi end khác trên thị trường hiện nay. Với dòng loa Cessaro Liszt II trước đó, hãng đã sử dụng những củ loa Tad được đặt riêng của hãng Pioneer. Trên phiên bản Cessaro Liszt III, hãng đã tự thiết kế của loa của riêng họ với những tiêu chuẩn cao nhất. Với triết lý “bất cứ sai số nào dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến chất âm và được khuếch đại lên nhiều lần khi đi qua họng kèn, điều đó là không được phép xảy  ra.”

Loa super Treble và loa trung trầm

Tiếp theo phải kể đến của loa super treble, đây lại là một thiết kế hoàn hảo của Cessaro. Củ loa super treble đáp ứng được tốc độ và tần số rất cao của âm thanh. Ngoài ra củ loa này còn có thể tinh chỉnh được vị trí ra/vào để phù hợp với vị trí ngồi và không gian thưởng thức âm nhạc của người chơi để đạt được hiệu suất âm thanh phù hợp nhất.

Ở phía dưới loa treble là một củ loa trung trầm với đường kính 27cm. Củ loa được sử dụng nam châm alnico có từ tính rất cao.

Loa bass với mạch công suất riêng

Đôi loa Cessaro Liszt III sử dụng bass horn với 2 loa bass có đường kính 30cm được đặt bên trong thùng loa và ở dưới loa trung trầm. Cessaro đã thiết kế riêng mạch công suất cho đôi loa bass trên Cessaro Liszt III với công suất lên đến 1200w. Để loa bass điện đồng pha và đồng tốc với các củ loa khác Cessaro đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, điều này là rất khó nhưng Cessaro đã giải quyết được nó.

Do loa bass đã được thiết kế mạch công suất riêng nên việc lựa chọn ampli để phối ghép cũng rất dễ dàng. Không cần có công suất quá cao cũng có thể đánh tốt được đôi loa hi end Cessaro Liszt III này.

Cessaro Liszt III cũng có những tùy chọn núm nút tinh chỉnh âm thanh như: Level, Crossover,… đặt ở mặt sau phục vụ cho gou âm nhạc của nhiều người và hợp với từng căn phòng. /.