Chống rung Audio – Khai thác giá trị tối đa của dàn âm thanh

Chống rung audio là phụ kiện quan trọng không hề nhỏ quyết định tới chất lượng âm thanh, hệ thống âm thanh sẽ đạt được giới hạn trình diễn tốt nhất của nó, đặc biệt là các dàn máy hiend cao cấp. Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về chống rung audio và các thương hiệu chống rung tốt nhất hiện có tại thị trường Việt Nam.

Rung chấn audio là gì? Tại sao phải sử dụng chống rung audio

Những rung chấn không mong muốn ảnh hưởng đến các thiết bị audio đến từ hai nguồn khác nhau là từ môi trường bên ngoài(ngoại sinh) và sinh ra từ chính các thiết bị(nội sinh). Trên thực tế, phần lớn các rung chấn không mong muốn đều sinh ra từ các thiết bị, do đặc tính hoạt động của các thiết bị luôn tự phát sinh ra rung chấn không cần thiết. Muốn dàn âm thanh trình diễn tốt cần phải sử dụng các thiết bị chống rung audio.

Rung chấn nội sinh

Rung chấn nội sinh sinh ra từ linh kiện bên trong thiết bị

Đây là 1 loại rung chấn sinh ra từ trong thiết bị audio. Hầu hết trong các thiết bị sẽ có 1 biến áp nguồn dù nhỏ hay lớn khi vận hành đều sinh ra rung chấn, đặc biệt là ở các bộ khuếch đại có các biến áp cỡ lớn phát sinh rung chấn rất nhiều. Ngoài ra, còn các rung chấn sinh ra từ bộ cơ đĩa của các thiết bị nguồn phát như đầu CD, cơ đĩa than và mô tơ các loại trong máy…

Rung chấn ngoại sinh

Là tất cả các rung chấn từ bên ngoài tác động vào thiết bị sinh ra từ sàn nhà (Ví dụ: nhà của bạn gần đường chính hay gần đường tàu hỏa, nhà bạn trên tầng cao bị ảnh hưởng rất nhiều, có thể cảm nhận thấy rất rõ…). Nhưng đặc biệt hơn cả là rung chấn từ chính đôi loa của bạn phát ra. Mở càng to rung chấn càng lớn.

Rung chấn phát ra từ loa thường là lớn nhất

Khi tần số rung chấn nội sinh của máy cộng hưởng với một tần số rung chấn của âm thanh loa bên ngoài thì sẽ sinh ra tần số cộng hưởng tại điểm đó máy sẽ rung lên cực mạnh đó là lý do vì sao cần phải cách ly 2 rung chấn này ra. Từ đó những thiết bị chống rung audio được ra đời.

Rung chấn ảnh hưởng như thế nào đến các thiết bị

Chống rung audio là một phần quan trọng khi setup một bộ dàn âm thanh. Khi âm thanh phát ra từ loa sẽ tạo sóng âm thanh và tác động 1 lực trực tiếp lên thiết bị, lực này mình không thể nhìn được bằng mắt mà bằng qua cảm nhận. Có những khi tiếng bass rất mạnh ta có thể thấy các thiết bị trong phòng rung bần bật tiếng phành phành như ở trần nhà, cửa kính, đèn điện, quạt thông gió… Trong phòng kín người nghe còn cảm nhận thấy sức ép dồn nén vào người thấy tức ngực. Mở càng to rung chấn càng lớn, vậy ta có thể thấy các thiết bị âm thanh như loa, đầu cd, ampli… cũng bị ảnh hưởng như thế nào.

Những rung chấn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch điện tử trong thiết bị vốn rất nhạy cảm và ngay lập tức gây ra những sai lệch về tần số, pha và cả cường độ. Còn trên loa, người nghe có thể cảm nhận được tiếng không được trong trẻo thậm chí còn bị nhòe tiếng mặc dù rất nhỏ,mất chi tiết làm giảm tính chính xác. Đối với các các đầu phát CD rung chấn sẽ làm cho tia laze đọc vào rãnh đĩa thiếu chính xác, điều này làm giảm chất lượng tín hiệu âm thanh đọc ra.

Do đó, việc chống rung audio cho thiết bị càng triệt để thì càng tốt, hệ thống âm thanh sẽ đạt được giới hạn trình diễn tốt nhất của nó. Đây là việc thực sự nên làm với những ai muốn ổn định chất lượng âm thanh và khai thác được tối đa giá trị của dàn máy.

Các hãng chống rung Audio tiêu biểu trên thị trường

Chống rung hãng Harmonix

Là một thương hiệu âm thanh có tên tuổi ở thị trường Nhật Bản. Không chỉ sản xuất các thiết bị âm thanh hi end, Harmonix đã hiểu được những vấn đề mà người chơi audio đam mê cần hơn thế nữa cho bộ dàn, họ đã thiết kế ra các phụ kiện chống rung cho thiết bị audio. Cải thiện chất lượng trình diễn cho hệ thống âm thanh cao cấp.

Chống rung audio hãng Ansuz Acoustics

Khi nói đến Đan Mạch chúng ta có thể biết đến đây là 1 đất nước có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới. Trong ngành công nghiệp âm thanh họ cũng đứng trong top thế giới, với nhiều hãng tên tuổi nổi tiếng đã sớm du nhập vào thị trường Việt Nam.

Ansuz Acoustics là thương hiệu lớn trong lĩnh vực sản xuất phụ kiện âm thanh. Đây cũng là 1 trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các phụ kiện quan trọng cho hệ thống âm thanh hi end cao cấp. Chống rung audio cũng là một thiết bị làm nên tên tuổi của họ trên thị trường âm thanh. Mặc dù các nhà sản xuất thiết bị âm thanh đều đã tối ưu hóa sản phẩm của mình nhằm loại bỏ các cộng hưởng có thể xảy ra nhưng không thể triệt để. Nhận thức rõ điều này Ansuz Acoustics đã cho ra mắt dòng sản phẩm Ansuz Darkz để xử lý các cộng hưởng cho nhiều thiết bị khác nhau như: đầu phát CD, cơ than, DAC, lọc điện, ampli, dây loa, kệ máy audio…

Các thiết bị chống rung audio hãng Ansuz – Đan Mạch

Đây có lẽ là hãng đã cho ra những sản phẩm chống rung cao cấp nhất hiện nay trên thị trường, toàn bộ hệ thống âm thanh mới có thể chạm đến ngưỡng giới hạn trình diễn tốt nhất của nó. Đi đôi với giá trị của sản phẩm thì giá thành cũng không hề rẻ chút nào. 

Thương hiệu Finite

Finite là công ty sản xuất các hệ thống giá đỡ và các phụ kiện chống rung của Đức.

Thành phần chính của các chân kê được làm từ chất liệu thép không gỉ gia công chính xác, ở giữa các chân kê có 3 quả bi gốm công nghệ cao. Chịu tải trọng lớn, thường dùng cho các thiết bị ampli có khối lượng lớn.

Hãng Nordost

Nordost là được biết đến là 1 trong những thương hiệu dây dẫn nổi tiếng của Mỹ. Ngoài ra, họ còn cho ra đời các sản phẩm để hỗ trợ chống rung audio khá hiệu quả như: chân đế định vị SORT FÜT, chân đế SORT KONE và SORT LFT. 

Địa điểm để thử chống rung audio tốt nhất

Bạn có thể trải nghiệm nghe thử trực tiếp chống rung cho các thiết bị audio tại Hà Nội ở showroom Công Audio để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chống rung với một chất lượng tốt nhất cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với chuyên môn giỏi. Công Audio sẵn sàng cho bạn mượn dùng thử trên chính bộ dàn của các bạn.

Mời bạn ghé thăm và trải nghiệm tại tầng 1, tháp Hà Nội – 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hotline: 0986.137.168./.