Cách chọn đầu CD tốt nhất và các thương hiệu đầu CD tốt nhất

Đầu CD đã từng là thiết bị phổ biến với mọi người, mọi nhà trong giai đoạn những năm 1980 đến những năm 2000. Hiện nay, do phân phối âm thanh trên mạng internet hoặc những thiết bị lưu trữ khác như ổ cứng di động… mà đĩa CD không còn được sử dụng nhiều. Tuy vậy, chúng vẫn tồn tại ở phân khúc hi end và có nhiều sự lựa chọn khiến cho việc tìm kiếm đầu CD tốt nhất trở nên khó khăn. Dưới đây, Công Audio sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đề xuất một số thương hiệu đầu đĩa hi end để bạn dễ hình dung về sự lựa chọn.

đầu cd tốt nhất

Đầu CD Accustic Arts

Một số lưu ý để chọn được đầu CD tốt nhất?

Hiện nay, công nghệ đĩa CD cũng như đầu CD hi end đã phát triển rất nhiều. Bạn không chỉ cần lựa chọn đầu phát tốt, mà còn phải quan tâm tới định dạng nhạc, chế độ phát hay nhiều tính năng khác. Có vậy mới mang tới trải nghiệm tốt nhất cho bạn và cả gia đình.

Phân loại đầu đĩa CD

Điều quan trọng nhất khi lựa chọn đầu CD là chọn loại phục vụ đúng mục đích sử dụng. Có 3 loại đầu CD cơ bản là đầu đọc một đĩa (single-disc), đầu đọc nhiều đĩa (multi-disc) và đầu chuyển đĩa (mega-changers). Tuy nhiên, phổ biến nhất là loại đầu đọc một đĩa, hiện nay hầu như cũng chỉ có loại này trong số những đầu CD tốt nhất.

Ngoài ra, nhiều người có thể nhầm lẫn khái niệm đầu CD với đầu VCD hay DVD… là các định dạng có thể chứa cả hình ảnh. Hi-fi chỉ tập trung sao cho chất lượng âm thanh tốt nhất nên sẽ chỉ sử dụng định dạng thuần âm thanh là CD-DA và những định dạng âm thanh nâng cao.

đầu cd tốt nhất

Đầu CD hiện nay có rất nhiều đầu vào khác nhau

Hiện nay, rất nhiều đầu CD đã tích hợp thêm nhiều đầu vào nhạc số khác như USB, bluetooth… Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những sản phẩm này giúp phong phú hơn cho trải nghiệm nhạc của mình.

Các định dạng âm thanh cho đầu CD tốt nhất

Như đã nói ở trên, trong bài này nói về âm thanh hi-fi nên sẽ chỉ tập trung vào định dạng đĩa thuần âm thanh. Chúng bao gồm những định dạng dưới đây:

  • CD (chính xác là CD-DA, Compact Disc Digital Audio): Đây là định dạng đầu tiên của đĩa CD do Philips và Sony phát triển năm 1980. Định dạng này chỉ lưu trữ âm thanh và có chất lượng không cao.
  • SACD (Super Audio Compact Disc): Định dạng đĩa có độ phân giải cao được thiết kế cung cấp khả năng tái tạo âm thanh chân thực hơn CD.
  • CD-extra (CD-plus): Định dạng đĩa kết hợp CD-DA và CD-ROM trên cùng một đĩa bằng cách thêm nhạc vào phiên thứ nhất và thêm dữ liệu vào phiên thứ hai.
  • Vinyl CD: Sự kết hợp giữa CD-DA và đĩa than (vinyl).
  • DVD-A (DVD Audio): Định dạng cung cấp âm thanh độ phân giải cao trên đĩa DVD. Định dạng này là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với SACD.
Đầu CD hiện đại có thể đọc nhiều định dạng đĩa

Đầu CD hiện đại có thể đọc nhiều định dạng đĩa

Không phải đầu CD nào cũng có khả năng đọc tất cả các định dạng đĩa. Vì vậy, bạn cần quan tâm tới loại đĩa mà mình sẽ sử dụng để lựa chọn được đầu CD phù hợp.

Đầu CD tốt nhất cần phối ghép với ampli và loa tương xứng

Âm thanh hay cần có sự phối hợp “ăn ý” của cả hệ thống. Đây cũng là vấn đề mà mọi audiophile quan tâm khi lựa chọn mỗi thiết bị cho bộ dàn của mình. Đầu CD tốt, đọc dữ liệu và giải mã rất chi tiết nhưng ampli và loa không tốt cũng không thể tạo ra âm thanh hay được. Các tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn sự tương đồng là phân khúc giá và năm sản xuất. Phân khúc giá và thương hiệu sẽ phần nào đại diện cho chất lượng âm thanh của sản phẩm. Chất âm có tương xứng thì phối ghép mới phù hợp được. Năm sản xuất gần nhau cũng khá quan trọng vì công nghệ dùng trong âm thanh thay đổi nhanh chóng, nếu đời sản xuất cách nhau quá xa cũng khiến cho âm thanh không tương xứng.

chọn đầu cd tốt nhất

Phối ghép các thiết bị trong dàn là đặc biệt quan trọng

Các thông số quan trọng khi chọn đầu CD tốt nhất

THD + N (Total Harmonic Distortion)

Thước đo mức độ méo của âm thanh khi đầu CD đọc thông tin từ đĩa. Thông số này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và càng nhỏ càng tốt

S/N (Signal-to-noise ratio)

Tỷ lệ tín hiệu cực đại trên nhiễu là phép đo dùng để so sánh mức độ tín hiệu mong muốn với mức độ tiếng ồn xung quanh. Tiếng ồn có thể tạo ra từ bản thân thiết bị (tiếng ồn điện tử) hoặc do các yếu tố ngoại cảnh như gió, độ ẩm, rung chấn… Đầu CD tốt nhất là đầu CD có các cách khác nhau để loại trừ các loại tiếng ồn này tạo ra âm thanh sạch sẽ và trung thực nhất.

Linearity

Độ tuyến tính là thước đo hiệu suất của bộ DAC bên trong đầu CD. Đây là thông số đại diện cho độ chính xác của DAC khi giải mã tín hiệu số thành tín hiệu analog. Đường tuyến tính hoàn hảo là khi DAC có thể xử lý từng bit dữ liệu và chuyển đổi chúng một cách chính xác thành đường cong. Tuy nhiên trong điều kiện bình thường, điều này là không thể, nhà sản xuất chỉ làm sao cho gần nhất với đường tuyến tính hoàn hảo. Độ lệch này càng nhỏ càng tốt.

chọn đầu cd tốt nhất

Ví dụ đường tuyến tính khi tín hiệu analog chuyển sang digital

Jitter

Jitter là độ lệch thời gian của xung nhịp trong quá trình ghi, phát âm thanh. Độ lệch này dù rất nhỏ nhưng cũng đủ khiến âm thanh thiếu chính xác và chi tiết. Thông số này rất quan trọng và càng nhỏ càng tốt để tạo nên đầu CD tốt nhất.

Stop band rejection

Bộ lọc dải dừng giúp loại bỏ các tín hiệu tần số không mong muốn, ví dụ như tần số ngoài ngưỡng nghe của con người. Điều này mang lại âm thanh tốt hơn và trải nghiệm nghe thú vị hơn rất nhiều.

Các thương hiệu đầu CD tốt nhất tại Công Audio

Nagra Audio

Năm 1951, Stefan Kudelski, một kỹ sư tài năng, đã phát triển một máy ghi âm nhỏ chất lượng cực cao đặt tên là Nagra I. Sản phẩm này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của thế giới. Nagra II và III ra đời tiếp sau đó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực điện ảnh và âm thanh. Các thiết bị của Nagra được coi là thước đo cuối cùng cho các studio chuyên nghiệp muốn tạo bảo thu âm gần với bản gốc nhất có thể. Công ty Nagra đã nhận rất nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải Oscar vào năm 1978 và 1991.

Nagra CD Player thuộc dòng Classic

Nagra CD Player thuộc dòng Classic

Với đầu CD tốt nhất của Nagra, bạn có thể thưởng thức âm thanh được tái tạo trọn vẹn hoàn hảo ngay trong phòng nghe của bạn. Đầu CD Nagra thiết lập các tiêu chuẩn mới về độ chính xác, chân thực và mạnh mẽ bằng cách áp dụng loạt giải pháp ngăn chặn sự suy giảm tín hiệu từ khi đọc dữ liệu trên đĩa cho tới đầu ra âm thanh. 

Điều chỉnh chuyên sâu giải quyết được vấn đề lệch thời gian xung nhịp (jitter). Khay đĩa được thiết kế theo công nghệ hàng không mang lại sự ổn định và tin cậy. Mô-đun playback được gắn chắc chắn trong ngăn đĩa CD, thiết kế đảm bảo bảo vệ hoàn hảo khỏi rung chấn nội sinh và ngoại sinh. Vỏ bọc mạ vàng cho DAC đảm bảo tín hiệu âm thanh không nhiễu do bức xạ, đảm bảo độ tinh khiết của tín hiệu.

Đầu CD tốt nhất của CH Precision

CH Precision thiết kế các sản phẩm với mục tiêu duy nhất là can thiệp vào tín hiệu càng ít càng tốt. Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng với những phương pháp tiếp cận thông thường. Họ ví việc này như xây một chiếc cầu treo, dù mặt cầu là phẳng và đơn giản nhưng cấu trúc dây treo lại rất phức tạp và phải tính toán cân bằng cẩn thận. Trong mỗi trường hợp riêng biệt, CH sử dụng digital hoặc analog làm giải pháp để mang lại kết quả tốt nhất cho âm thanh. Vì vậy không có bất cứ sản phẩm nào của CH là thuần digital hay thuần analog.

Đầu CD của CH Precision

Đầu CD của CH Precision

Đầu CD tốt nhất của CH Precision có thể cấu hình âm thanh đầu ra cho phép khách hàng tối ưu hóa phù hợp với hệ thống của họ. Cơ chế vận chuyển VMK-5 độc quyền với bộ tản năng lượng, ghép nối vận chuyển trực tiếp với tấm đế, nối đất cơ học bằng thép cứng, đảm bảo can thiệp cơ học tối thiểu với quá trình đọc quang học. D1 là đầu CD-SACD duy nhất của CH Precision, vừa có bộ giải mã để thành đầu phát CD, vừa có thể đóng vai trò đầu đọc quang học và ra tín hiệu digital để kết hợp với DAC riêng.

Accustic Arts – Một trong những đầu CD tốt nhất được làm thủ công tại Đức

Được giới thiệu đầu tiên vào năm 1977, sau 5 năm hợp tác, phát triển với các chuyên gia âm thanh bên ngoài. Như nhiều thương hiệu khác đến từ Đức, Accustics Arts đề cao tính chính xác trong nguyên tắc của mình. Tên thương hiệu là viết tắt của ACCUrate acouSTIC ARTS, nghĩa là “Nghệ thuật âm thanh chính xác”. Yêu cầu này được xây dựng bởi các thành phần cao cấp nhất cũng như công nghệ mới nhất. Âm thanh của Accustic Arts rất tự nhiên và chi tiết, không phải thứ âm nhạc nhân tạo mang tính chất nịnh tai. Mục tiêu ngay từ khi phát triển từng sản phẩm là tỷ lệ chất lượng – giá trị được tối ưu hóa tối đa.

cách chọn đầu cd tốt nhất

Đầu CD của Accustic Arts với cơ chế nạp đĩa “top loading”

Accustics Arts có hai sản phẩm đầu CD tốt nhất là Player II và Drive II. Player II là đầu phát, Drive II là phần cơ riêng đọc đĩa CD, cần sử dụng kèm với bộ giải mã. Player II không chỉ là đầu phát mà còn có thể đóng vai trò DAC với 4 đầu vào kỹ thuật số (XLR, coaxial, quang và USB). Drive II ngược lại, nó chỉ là bộ phận cơ và đầu đọc riêng có thể phát định dạng đĩa CD, CD-R và CD-RW. Vì chỉ thuần một vai trò nên đây được coi là tham chiếu cho nhiều hệ thống, mang lại trải nghiệm âm nhạc đỉnh cao.

Lời kết

Trong một bài viết rất khó để viết được tất cả những gì liên quan đến đầu CD tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng đầu CD cho dàn âm thanh của mình, hãy đến với Công Audio. Tại showroom của chúng tôi, tầng 1 Hanoi Tower, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian văn hóa âm nhạc.

cách chọn đầu cd tốt nhất

Showroom của Công Audio tại Tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, HN

Với sự nghiên cứu phối ghép kỳ công, những kỹ thuật viên của Công Audio đã tạo ra nhiều bộ dàn tham chiếu với âm thanh đỉnh cao. 14 thương hiệu tới từ những cường quốc audio hi end trên thế giới cùng những sản phẩm đẳng cấp sẽ làm hài lòng những đôi tai khó tính nhất. Nếu bạn đang muốn thêm hoặc thay đổi thiết bị cho bộ dàn nhà mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mượn sản phẩm về dùng thử tại nhà.

Địa chỉ: Tầng 1 tháp Hà Nội, Số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Website: https://congaudio.com.vn/ . Hotline: 0986 137 168./.