Đầu quay đĩa than Kronos Sparta và cần quay đĩa than Helena

Với cấu trúc hai lớp và hoạt động theo nguyên lý nghịch đảo để triệt tiêu mô men xoắn, đầu đĩa than Kronos Sparta ngay từ khi mới ra đời đã trở thành chiếc đầu Hiend tham chiếu của các chuyên gia. Cùng với tonearm tuyệt vời Helena chính là người bạn đồng hành hoàn hảo cho Sparta

ĐẦU ĐĨA THAN KRONOS SPARTA

Đầu đĩa than Kronos Sparta ngay từ khi mới ra đời đã trở thành chiếc đầu Hiend tham chiếu của các chuyên gia . Với cấu trúc hai lớp và hoạt động theo nguyên lý nghịch đảo để triệt tiêu mô men xoắn, Kronos Sparta chính là một ngoại lệ đáng chú ý. Đây là một một sản phẩm đắt đỏ với số lượng hạn chế. Muốn ghép cặp chúng với một tay cần 9 inch được làm bằng carbon cứng và nhẹ, đầu kim, phono stage và bạn sẽ phải chi trả một hóa đơn khoảng £60,000 cho toàn bộ chỗ này.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA KRONOS SPATA

Triệt tiêu rung nhiễu luôn là một bài toán khó khiến các nhà sản xuất mân đĩa than phải đau đầu. Tuy nhiên, với đầu đĩa than hi end Kronos Sparta với cấu trúc mâm xoay 2 tầng theo nguyên lý nghịch đảo triệt tiêu lực xoắn đã xử lý được vấn đề này. Mâm chính vận hành theo cơ chế treo, xoay nghịch đảo với mâm còn lại. Bạn có thể bắt đầu với một Sparta 0.5 sau đó mua một bộ nâng cấp bao gồm các giàn bổ sung, đĩa và động cơ nhằm chuyển đổi nó thành một Sparta hoàn chỉnh.

Đầu đĩa than Kronos Sparta chính là một hệ thống Hiend bề thế với các chi tiết được gia công với độ tinh xảo và chính xác cực cao. Mâm đĩa được ghép với nhau bởi nhiều module với các khớp xoay, cực kì thuận tiện cho việc lắp đặt nhưng vẫn duy trì độ ổn định cao trong quá trình đầu đĩa than này hoạt động. 
Kronos Sparta sử dụng mô tơ điện 1 chiều với chổi than có độ chính xác cực cao, truyền động bằng dây cu-roa. Ngoài ra, hãng còn trang bị cho chiếc đầu đĩa than đẳng cấp Hiend này Li-vo bọt nước để có thể đo độ cân bằng một cách chính xác nhất.

Đầu đĩa than tốt nhất Kronos Sparta có bộ khung chắc chắn với bốn hệ thống chân chống rung. Sparta 0.5 gồm hai mâm xoay với một tay cầm. 

CẦN QUAY ĐĨA THAN HELANA

Đầu đĩa than này có một tay cầm mới Helena. Chiếc tay cầm 25.4cm này chính là phiên bản của chiếc Black Beauty dài 30cm (cũng được thiết kế và sản xuất bởi Theriault của Montreal). Nó có một lớp bọc bằng gỗ nằm ở giữa hai lớp sợi carbon. Louis Desjardins tin rằng thiết kết tay cầm này gần như rất chắc chắn. Giống như Black Beauty, Helena cũng là một tonearm một trục đảo ngược, sử dụng một quả bóng lớn trên một armtube và một cốc kim loại đầy dầu trên bệ arm. Tạ sau (counterweight) được đỡ từ bên trên theo phong cách của Vertere và Michell Technoweight.

SỰ KẾT HỢP HÀI HÒA

Chúng tôi sử dụng đầu đĩa than Kronos Sparta với đầu kim vdH Crimson XGW, di chuyển đầu kim vào cổng phono Pass Labs XP25 để hoàn thành việc chơi đĩa vinyl trước hệ thống. Việc này khiến nó trở thành một hệ thống có sự cân bằng hoàn hảo với nguồn năng lượng và sự thoải mái trong cái cách mà đầu kim Crimson đẩy âm nhạc ra khỏi đĩa trong một giai đoạn với cấu trúc hài hòa mà Pass Labs mang đến cho quá trình cân bằng RIAA. 


The Sparta 0.5 gỡ rối những nút âm của bản nhạc “Bodytalk” một cách rất tốt mà không làm mất đi âm nhạc hay thông tin nhưng Sparta còn tự mình làm điều đó với một mức độ đáng ngạc nhiên hơn, khiến nó trở nên rất “thật”. Thêm vào đó, có một kết quả khác rất nổi bật ở album này đó là Sparta cho phép bạn có thêm phạm vi để bật nhạc lên. Một lần nữa, nó lại mang đến những bản thu âm rất tốt, nó có thể nghe mỏng và dồn nén dễ dàng giống như những bản Rolling Stones. Tuy nhiên, đây chính là dấu ấn về sự tuyệt vời của Sparta 0.5 và làm cách nào Sparta cải thiện hiệu suất của những đĩa đơn – bạn có thể bật to một đĩa LP trên 0.5 và rất rất to trên Sparta. Bản thu mang đến rất nhiều khoảng không thông qua 0.5 và càng nhiều hơn nữa khi bạn nâng cấp.

Sparta cô lập LP với phần còn lại của toàn thế giới. Tôi biết điều này dường như là mục tiêu của tất cả những nhà sản xuất đầu quay đĩa than từ buổi đầu sơ khai. Thế nhưng Sparta đi theo Kronos trong cách mang đến những sản phẩm thực sự. Dường như tất cả những rung động đều xuất phát từ rãnh đĩa hát của chính nó. Sparta 0.5 giữ lại một phần rất nhỏ những rung động cơ học vốn có của nó trong rất nhiều hệ thống replay vinyl. Những rung động đó biểu hiện qua phần lớn độ nhiễu của một âm bass mà bạn phát hiện ra ở “The Word Girl” của Scritti Pollitti.

Tuy nhiên bạn có thể nhận thấy chúng khi lắng nghe những gì mà Sparta hoàn chỉnh không làm và phản ứng lại vì vậy mà chúng tôi đã rất quen thuộc với chúng từ LP. Ngay cả một trường hợp ngoại lệ là “The New York Scene” từ Marty Paich Big Band cũng thể hiện điều này và đó thực sự là một bản thu âm cực kì chất lượng. Thông qua bản tiêu chuẩn 0.5, album này có sự tốc độ và dải động lớn nhưng nó có một chút cảm giác mờ nhạt về phần kèn bởi vì bạn có thể nghe nó ở bất kì phía nào của một chiếc Voyd Reference cũ. Sparta hoàn chỉnh thổi bay tất cả đi, tất cả những gì còn lại là đĩa vinyl.

Khi tôi chơi Kronos tôi có cảm giác rằng chúng là chiếc đầu máy đĩa hát, tonearm tốt nhất và không hề có bất kì nhược điểm nào. Những gì mà bạn sắp nhận được là sự hội tụ: sự thiếu cộng hưởng, độ rung hay bất kì thứ gì từ bộ Sparta hoàn chỉnh và kết quả đơn giản chính là sự phô diễn vinyl một cách đầy đủ.

Helena là một tonearm tuyệt vời, nó chính là người bạn đồng hành hoàn hảo cho Sparta và ngược lại. Những tonearm khác – thậm chí cả những cái đắt tiền và có danh tiếng đều không phải là một sự cân nhắc thích hợp. Bạn sẽ rất khó khăn để tìm được một cái tốt, phù hợp hơn. Có một thuật ngữ khá cơ bản dành cho tất cả những thiết bị âm thanh này, một dấu hiệu mà sẽ biến mất trong tất cả tiếng ồn. Đó chính là “hi-fi” – cách nói ngắn gọn của “high – fidelity”. Mục đích của mỗi thiết bị âm thanh đều là mang đến một âm thanh “hi-fi” hơn hẳn so với âm gốc. Và Sparta và Helena đã xuất sắc làm được điều đó .

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA HÃNG

Thương hiệu Kronos với những đặc điểm nổi bật như:

  • Hiệu suất đầu tư với âm thanh mang lại là rất lớn khi lựa chọn và so sánh với những hãng cơ than khác hiện nay.
  • Hiện đang là nguồn phát tham chiếu nổi bật nhất tại các triển lãm audio hiend trên thế giới.
  • Có nhiều option các máy hỗ trợ đi kèm cũng rất đẳng cấp, giúp người chơi có thể nâng cấp update âm thanh tốt hơn nữa nếu muốn.
  • Khá nổi tiếng ở Việt Nam được rất nhiều audiophile gạo cội đang sử dụng.
  • Công nghệ cơ treo giúp triệt tiêu toàn bộ rung chấn vào đầu kim.
  • Hai mâm giống hệt nhau quay ngược chiều, loại bỏ được lực văng và mô men xoắn.
  • Được Công Audio setup và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.