Dây LAN audio hi end

Dây LAN audio là gì? Dây LAN audio hi end có điều gì khác biệt? Những điều mà Audiophile cần biết khi lựa chọn dây LAN audio hi end cho bộ dàn âm thanh của mình sẽ được Công Audio chia sẻ trong bài viết này!

Dây LAN audio hi end

Dây LAN là gì?

LAN (Local Area Network) tạm dịch là mạng máy tính nội bộ. Giao tiếp này cho phép các máy tính kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này chỉ sử dụng trong không gian giới hạn như trong nhà, trường học, công ty… Hiện nay để sử dụng mạng LAN có thể dùng cáp kết nối hoặc mạng wifi (không dây).

Dây LAN audio hi end Ansuz Acoustics DTC 2

Dây LAN audio hi end Ansuz Acoustics DTC 2

Loại dây cáp để kết nối trong mạng LAN là cáp Ethernet, thường được gọi là dây LAN. Có hai loại dây LAN được sử dụng hiện nay là cáp đồng trục và cáp xoắn đôi. Cáp đồng trục thường dùng trong truyền hình cáp, phổ biến sử dụng trong đời sống là cáp xoắn đôi. Cả dây LAN audio hi end cũng là loại xoắn đôi.

Dây LAN cao cấp chuyên dụng cho audio

Thời gian gần đây, hình thức nghe nhạc trực tuyến (streaming) đang phát triển nhanh chóng. Những dịch vụ streaming rất được audiophile Việt ưa chuộng bao gồm Tidal, QoBuz, Deezer. Những dịch vụ này đều cung cấp chất lượng nhạc cực cao, lên tới 24bit/96kHz. Để nghe tốt chất lượng nhạc này cần tốc độ mạng cao, dẫn đến yêu cầu tương xứng về hạ tầng dây dẫn.

Dây Ethernet audio Ansuz Acoustics D2

Dây Ethernet audio Ansuz Acoustics D2

Nắm bắt những nhu cầu đó, một số nhà sản xuất cho ra đời dây LAN audio hi end của riêng mình vào năm 2019. Không chỉ đảm bảo tốc độ truyền dẫn, họ còn áp dụng các công nghệ vốn có của mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng dành riêng cho âm thanh hi-fi. Có những dòng dây LAN giá thành lên tới hơn 10.000$. Đây là mức giá chỉ những audiophile thực thụ và có điều kiện mới có thể sở hữu.

Đặc điểm của dây LAN audio hi end

Loại cáp

Cáp LAN âm thanh giống như dây LAN thường dùng trong mạng máy tính là loại cáp xoắn đôi. Đó là loại dây trong đó hai dây dẫn của một mạch đơn được xoắn lại với nhau. Điều này giúp loại bỏ nhiễu điện từ từ các nguồn bên ngoài và từ các cặp dây lân cận. Phổ biến nhất trong dây LAN audio hi end là hai loại cáp Cat5e và Cat6. Hai dây này đều hỗ trợ tốc độ Gigabit ở độ dài tối đa 100m.

So sánh dây LAN Cat5e và Cat6

So sánh dây LAN Cat5e và Cat6

Việc lựa chọn loại cáp phụ thuộc vào một số yếu tố như điều kiện, thiết kế mạng, cân nhắc cho tương lai. Cat5e rẻ hơn, dễ sử dụng, phù hợp nếu chỉ sử dụng tốc độ Gigabit. Cat6 nói chung có chất lượng tốt hơn, đặc biệt hỗ trợ tốc độ cao hơn Gigabit.

Vỏ bọc của dây LAN audio hi end

Cáp LAN thông thường có loại không bọc chống nhiễu là UTP và loại có bọc chống nhiễu là STP. Lớp chống nhiễu này được bọc cho mỗi một hay hai cặp dây xoắn hoặc bọc chung cả cáp. Điều này là để chống lại nhiễu điện từ (EMI) hoặc nhiễu tần số vô tuyết (RFI).

Với dây LAN audio hi end, chắc chắn sẽ có bọc chống nhiễu vì yêu cầu khắt khe của bảo toàn tín hiệu. Đầu jack cũng được cấu tạo đặc biệt để kết nối tốt và kết hợp nối đất lớp bảo vệ cáp.

Lõi rắn và cáp bện

Một việc khá quan trọng khi lựa chọn dây Ethernet hi-end là sử dụng loại lõi rắn hay cáp bện. Hầu hết cáp Ethernet bạn tìm thấy sẽ sử dụng dây đồng lõi lớn cho mỗi dây trong số 8 dây của cáp. Dây LAN audio hi end lõi rắn thường cứng, không thể uốn cong hoặc vặn xoắn quá mức. Loại cáp này sử dụng trong các hệ thống lắp đặt cố định hoặc bán cố định.

Khác biệt giữa cáp lõi rắn và cáp bện

Khác biệt giữa cáp lõi rắn và cáp bện

Cáp LAN hi-end lõi bện cấu tạo từ nhiều sợi (thường là 7) bện thành mỗi lõi dây của cáp. Loại này linh hoạt hơn lõi rắn, dễ dàng uốn cong và vặn xoắn. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các thiết bị thường xuyên phải di chuyển.

Một số thương hiệu dây LAN audio hi end

Ansuz Acoustics

Đây là thương hiệu phụ kiện hi end khá mới đến từ Đan Mạch và đang dần được công nhận trên toàn thế giới. Như đã nói ở trên, dây LAN chuyên dụng cho audio chỉ mới xuất hiện từ năm 2019. Và Ansuz Acoustics là một trong số ít những nhà sản xuất nắm bắt xu hướng ngay lập tức phát triển dây LAN audio hi end. Với phân khúc giá từ 900$ – 11000$, dây LAN của Ansuz là một trong những loại dây LAN đắt nhất thế giới. Hai nhà đồng sáng lập của Ansuz Acoustics là Michael Borresen và Lars Kristensen. Trong lĩnh vực dây dẫn, hai ông từng tham gia dự án dây dẫn Odin của thương hiệu Nordost nổi tiếng. Với những kinh nghiệm và sự phát triển không ngừng, nhiều audiophile đã đánh giá dây dẫn Ansuz vượt qua Nordost về chất lượng.

Các lãnh đạo Ansuz Acoustics và giám đốc của Công Audio

Đội ngũ phát triển của Ansuz Acoustics luôn đặt ra vấn đề và tìm cách giải quyết nó bằng những giải pháp công nghệ riêng. Riêng về dây LAN audio hi end, Ansuz sở hữu 8 công nghệ độc quyền rất đặc biệt. Những công nghệ có thể kể đến như: Lọc nhiễu bằng công nghệ cuộn dây, cuộn xoắn kép đảo ngược, cuộn dây cộng hưởng nối tiếp… Những ưu điểm của dây dẫn Ansuz đã được thế giới công nhận là tốc độ và độ động cao. Bên cạnh đó, các dải tần được cân bằng tối ưu và không gian 3D thể hiện rất đầy đủ.

Audioquest

Được thành lập năm 1980 bởi William Bill Low tại Hoa Kỳ. Thành công đầu tiên của Audioquest là kim than AQ-404, vẫn còn giá trị đến nay. Sau đó, họ trở thành công ty dây dẫn cao cấp đầu tiên của Hoa Kỳ với nhiều công nghệ tiên tiến. Dây LAN audio hi end sau khi Audioquest giới thiệu đã được cộng đồng đón nhận khá tốt.

Cáp Ethernet Audioquest Cinnamon

Cáp Ethernet Audioquest Cinnamon

Siltech Cables

Nhà tiên phong trong lĩnh vực dây dẫn âm thanh cao cấp. Họ đã sớm đánh giá cao vai trò của dây dẫn trong chất lượng âm thanh tổng thể. Công ty có trụ sở tại Hà Lan, thành lập năm 1983 với mục tiêu “âm thanh hoàn hảo”. Với mục tiêu đó, Siltech luôn sáng tạo, đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả. Quy trình thiết kế, phát triển và sản xuất dây dẫn luôn được giám sát chặt chẽ. Dây LAN audio hi end của Siltech được nghiên cứu tỉ mỉ, thiết kế và sản xuất tại xưởng.

Nordost

Đây là thương hiệu dây dẫn xuất hiện đã lâu và rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Lần đầu tiên xuất hiện năm 1991 với sản phẩm dây dẫn dạng phẳng đột phá thời điểm đó. Các sản phẩm của Nordost, trong đó có dây LAN audio hi end, đều sử dụng giải pháp công nghệ lấy từ ngành hàng không vũ trụ. Nhà máy sản xuất của họ đặt tại Hoa Kỳ do yêu cầu chất lượng cao mà không quan tâm đến giá thành sản xuất. Trong hai thập kỷ phát triển, từ dây cáp hi end Nordost đã mở rộng nhiều phụ kiện khác.

Transparent

Cáp LAN âm thanh hi end Transparent

Cáp LAN âm thanh hi end Transparent

Một trong những nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới về hệ thống âm nhạc và rạp hát gia đình. Thành lập năm 1980 và đặt trụ sở tại Maine, Hoa Kỳ. Ba người đồng sáng lập của Transparent là Karen Sumner, Jack Sumner và Carl Smith. Tất cả dây tín hiệu, dây loa… bao gồm cả dây LAN audio hi end của Transparent đều được thiết kế theo triết lý ban đầu. Ngay từ tên của họ đã nhận thấy triết lý này, cung cấp độ chân thực tối đa cho hệ thống âm thanh gia đình, “Transparent” nghĩa là trong suốt.

Công Audio phân phối dây LAN audio hi end chính hãng

Tại Công Audio, bạn sẽ tìm được những thiết bị hi end có chất lượng âm thanh đỉnh cao. Hiện chúng tôi đang phân phối độc quyền thương hiệu dây dẫn Ansuz Acoustics. Không chỉ dây dẫn, còn rất nhiều phụ kiện cần thiết khác như lọc điện, chống rung, switch… Nếu bạn muốn chơi nhạc số nền tảng online thì hãy nghe thử dây LAN audio hi end của Ansuz Acoustics.

Showroom Công Audio tại 49 Hai Bà Trưng

Showroom Công Audio tại 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đừng bao giờ quyết định mua dây dẫn khi chưa nghe thử. Cáp tín hiệu của mỗi nhà sản xuất khác nhau rất nhiều. Nếu chỉ nhìn vào chỉ số, đánh giá… không chắc chắn được nó có hợp với bạn hay không. Đừng ngần ngại mà không liên hệ với chúng tôi, đến thăm chúng tôi tại 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Với những quý khách hàng có sẵn dàn âm thanh tại nhà, chúng tôi sẵn sàng cho mượn dây từ 2-3 ngày. Bạn có thể nghe ngay tại nhà với bộ dàn của bạn để so sánh sự khác biệt. Nhất định bạn và cả gia đình cần hài lòng với dây LAN audio hi end của chúng tôi trước khi lấy sản phẩm.

Địa chỉ: Tòa tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0986 137 168. Website: https://congaudio.com.vn/ ./.