Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn
Hệ thống showroom

Showroom: Tầng 1, Tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel:(84-4) 3944.6878

Tư vấn Hi End:

Mr. Công: 0912 186 368

Mr. Tiệp: 036.416.6886

Mr. Hưng: 0917. 399. 899

Mr. Quân: 0913. 521. 073

Bảo hành:

Mr. Trường: 0977 127. 697

Hotline: 0986 137 168

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn

15-02-2020, 10:06 am - Lượt xem : 1920
Ba chữ cái đầu tiên MSB của gia đình doanh nghiệp 25 tuổi này là “điều ý nghĩa nhất” và cái tên này phù hợp với sản phẩm của họ như thế nào được chứng minh bởi tài liệu tham khảo MSB và bộ chuyển đổi D/A huyền thoại.

Những cỗ máy hi end DAC thực sự rất đẹp đã đưa công nghệ phát triển trở nên tiên tiến hơn rất nhiều, nhưng đồng thời cũng đẩy chi phí lên rất là cao. MSB đã phát hành bộ Discrete DAC là bộ giải mã nhạc số để phù hợp với những người yêu âm nhạc với mức chi phí phù hợp hơn nhưng vẫn sở hữu nhiều chức năng cao cấp.

Thương hiệu MSB Technology

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn

Thung lũng Silicon của Mỹ là một tên thường được biết đến là khu vực công nghệ DAC hiend nổi tiếng nhất trên thế giới. Ngoài nhưng thương hiệu khổng lồ về công nghệ nổi tiếng và lớn nhất như Apple, eBay, HP và Google, MSB Technology cũng có thể được tìm thấy tại phía nam vịnh San Francisco. Ngay lúc này hãy để tôi tuyên bố rằng chiếc DAC hiend "nhập cảnh" này từ công ty California vẫn là một sản phẩm đắt tiền. Trong khoảng thời gian gần đây, chúng ta gần như bị choáng ngợp bởi sự xuất hiện liên tục của các hệ thống giá rẻ, thì việc xuất hiện dòng sản phẩm DAC hiend cao cấp vẫn là một khái niệm xa lạ. Chính vì vậy mà MSB đã và đang nhắm đến một đối tượng rất cụ thể. Một lựa chọn cơ bản (không liên quan đến chi phí) kèm theo những chức năng mà bạn muốn có. Lúc đấy người mua cần phải cân nhắc lựa chọn. Ví dụ: Bạn muốn mua mọi tiện ích mới nhất trên thị trường ngay lập tức hay bạn muốn tiết kiệm cho thứ gì đó thực sự đẹp như trường hợp của bộ hiend DAC này?

Nói cách khác, với một bộ giải mã DAC Discrete, là bạn đã có một phần của ý thức. Khi có những thiết lập phù hợp sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới, đưa bạn tách ra khỏi những lo lắng hằng ngày và mang đến thế giới âm nhạc của chính mình. Để đạt được điều này về mặt kỹ thuật đòi hỏi có bí quyết kỹ thuật đột phá ở mức độ cao cấp, kết hợp dưới lớp vỏ dày từ một nhôm nguyên khối.

Có gây nhàm chán hay không?

Trong tất cả các thiết bị chơi nhạc số, tôi nghĩ rằng cho đến nay, bộ chuyển đổi D/A là thành phần nhàm chán nhất. Bộ xử lý rời MSB (rộng 432 mm, cao 51 mm - không có chân - và sâu 305 mm) có sẵn ở cả màu đen và bạc. Với “lối chơi” rất chặt chẽ, tương tự như nhiều sản phẩm bộ giải mã nhạc số khác của thị trường: mặt trước được làm mềm một cách chính xác bằng cách khéo léo, để mặt trước không viền và làm tròn các góc. Thêm vào đó là một màn hình trắng có thể đọc được từ mọi hướng và được tạo thành từ các đèn LED mini, với ba nút ấn tròn nhỏ cùng với điểm áp suất chính xác và bộ điều khiển cầm tay tốt. Như vậy, bạn có một thiết kế đẹp mắt. Không quá đặc sắc về mặt trực quan, nhưng chắc chắn cũng không quá ít. Nhờ cấu trúc đồ sộ, bề mặt hoàn thiện và trọng lượng 12,3 kg (không có nguồn điện bên ngoài), thiết bị thể hiện trải nghiệm chất lượng rất cao.

Gói tiêu chuẩn được hoàn thành bởi một thiết bị hiend DAC rất đẹp, được sản xuất bởi điều khiển từ xa hồng ngoại MSB. Được làm tự nhiên từ một nhôm nguyên khối và được trang bị bộ điều khiển quay chìm tuyệt đẹp với một loạt các nút ấn được đánh bóng hoạt động rất chính xác giống như của chính bộ DAC hiend vậy. Độc đáo là công cụ này mang một ý tưởng xanh - bảo vệ môi trường. Bởi thay vì dùng pin sử dụng 1 lần, sản phẩm sử dụng một pin sạc có kết nối micro-USB.

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn  tại Công audio

Khác biệt lớn nhất của MSB

Một trong những sự khác biệt lớn nhất để giúp MSB trở nên đặc biệt với các đối thủ cạnh tranh là công ty sử dụng các bộ chuyển đổi D/A bậc thang tự phát triển. Trong thiết kế này, bạn có thể tìm kiếm các chip DAC hiend tiêu chuẩn đã mua trong một thời gian rất dài. Thay vào đó, có các mạng kháng R2R riêng biệt hoàn toàn tự phát triển, thực hiện chính xác những gì các nhà thiết kế nghĩ đến. Rõ ràng là phương pháp này tiêu tốn một lượng nhân lực, thời gian phát triển và tài chính đáng kể, do đó giá thành của MSB cũng cao hơn. Với sự ra mắt của chiếc Discrete DAC mới này, lần đầu tiên có mức giá “mềm” so với chất lượng vượt trội.

Giải thích thêm về cái tên thang - DAC tốt nhất là do hình dạng 'bậc thang' điển hình khi bạn thấy một mạng kháng R2R được kết nối song song trong một sơ đồ. Theo những người sành chơi nhạc số thì đây là nguyên tắc âm thanh tốt nhất. Điều quan trọng nữa là các mô-đun MSB được thiết kế với trở kháng rất thấp. Do đó, không cần khuếch đại thêm tín hiệu đầu ra của bộ giải mã nhạc số, ngay cả sau khi chuyển đổi và mức âm lượng cũng có thể được kiểm soát hoàn toàn riêng biệt. Do đó, có sự xuất hiện của Discrete DAC.

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn

Công nghệ ứng dụng độc đáo

Công nghệ ứng dụng của thương hiệu MSB đặc biệt và khác biệt như thế nào, thực sự chỉ biết khi nói đến các thông số kỹ thuật. Ví dụ, dữ liệu PCM được hỗ trợ lên tới giá trị thiên văn 3.072 kHz tại 32 bit, chưa từng thấy trước đây. Đó là gấp bốn lần so với các bộ DAC hiend tốt nhất, khác trên thị trường và gần gấp 70 lần giá trị của một đĩa CD bình thường! Nhiều khả năng phần mềm âm nhạc với độ phân giải cực cao như vậy sẽ không bao giờ xuất hiện trên thị trường, nhưng nó cho thấy công nghệ của thương hiệu Mỹ đã đạt đến mức nào.

Thương hiệu này vẫn thực hiện DSD đưa ra thị trường với các giá trị đẹp, có thể đạt tới 8 x DSD. Được chuyển đổi thành tần số được lấy mẫu, tần số này là 22.5792 MHz. Điều đặc biệt là mô-đun Prime DAC bên trong thậm chí có thể xử lý luồng dữ liệu DSD gốc. Tuy nhiên, công nghệ của bộ giải mã nhạc số tuyệt vời này chỉ là một phần nhỏ của lý do tại sao các bộ chuyển đổi MSB rất đặc biệt. Điểm đặc biệt hơn cả ở đây là "định hướng tương lai mô đun".

Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn tại Công audio

Điều này có nghĩa là ngoài các mô-đun DAC hiend bậc thang và đồng hồ kỹ thuật số, ngay cả với bộ giải mã nhạc số rời rạc 'cấp thấp', các mô-đun đầu vào và đầu ra cũng có thể dễ dàng thay đổi. Trái ngược với các phiên bản đắt tiền, các thiết bị cơ bản của phiên bản ít tốn kém này áp dụng kỹ thuật số analog cơ bản cho cả đầu vào và đầu ra. Ở phần đầu ra analog, có hai đầu nối XLR và không có bản sao RCA. Điều này có thể hiểu được bởi vì Discrete DAC có cấu trúc cân bằng hoàn toàn, nên khi kết nối theo cách này sẽ hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, đây là một điểm yếu khi các thiết bị khác chỉ có kết nối RCA. Do phát sinh vấn đề này nên bộ điều hợp Neutrik trở thành công cụ kết nối thích hợp. Mặc dù điều đó mang lại một số mất mát về mặt lý thuyết, nhưng có vẻ như trong thực tế, nó vẫn có thể mang lại kết quả rất tốt.

Theo thuật ngữ kỹ thuật số, cấu hình cơ bản này bao gồm kết nối AES / EBU, hai đầu vào Toslink quang và kết nối S/PDIF đồng trục. Đầu nối BNC dùng để đồng bộ hóa mọi thiết bị khác với đồng hồ bên trong của bộ chuyển đổi.

Các mô-đun khác nhau

Một trong những khía cạnh mà chúng ta có thể làm quen với các chức năng thực sự độc đáo của Discrete DAC là khi các mô-đun bổ trợ được thêm vào. Hai trong số các khe cắm này có sẵn và nhờ có khóa cơ thông minh, chức năng DAC có thể được thay đổi nhanh chóng mà không cần thêm công cụ. Một lợi thế nữa là bạn cũng có thể đặt hàng một hoặc nhiều mô-đun đầu vào này theo nhu cầu của riêng bạn. MSB cung cấp một loạt các tùy chọn khác nhau cho việc này, cũng có thể được sử dụng và trao đổi tại cả bốn bộ xử lý tín hiệu trong chương trình. Bạn có thể chọn từ:

Mô-đun Quadrate DSD USB2 hoạt động ở tốc độ gấp bốn lần, có thể xử lý DSD lên tới 256x và PCM lên đến 384 kHz và không có chức năng MQA; có một biến thể tương tự trong đó có MQA. Mô-đun Pro ISL (ISoLated) tiên tiến. Thực hiện một giao thức được đồng bộ hóa đồng hồ để truyền dữ liệu. Ví dụ: vận chuyển đĩa MSB đa chức năng, về mặt quang học và với sự hỗ trợ của định dạng I 2 S (mỗi tín hiệu dữ liệu và đồng hồ được truyền riêng trong một kết nối) đến DAC hiend. Nếu sử dụng giải pháp Pro USB thì cũng có thể sử dụng mô-đun Pro ISL nội bộ khi sử dụng USB.

Cuối cùng, có một mô-đun V2 kết xuất mạng, chứng minh giá trị thật sự của nó. Đặc biệt là khi được kết nối với các hệ thống truyền phát HiRes hiện đại từ các nguồn UPnP, cung cấp hỗ trợ MQA đầy đủ và thậm chí biến Discrete DAC thành thiết bị nguồn. Tốc độ mà mô-đun này đáp ứng với đầu vào cũng rất ấn tượng. Là bởi vì nó phản ứng gần như ngay lập tức, mô-đun này cũng hoạt động không khoảng cách, hoặc không có tạm dừng giữa các tiêu đề riêng lẻ.

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn

Lựa chọn nguồn năng lượng

Phần cuối cùng sẽ nói đến nguồn năng lượng cung cấp cho toàn bộ hoạt động, được sản xuất với màu đen, cân nặng tuyến tính lên tới 2.5 kg. Chiếc hộp rộng 209,6 mm, cao 50,8 mm và sâu 152,4 mm này - tương tự như chúng ta đã sử dụng từ MSB - đã hoàn thành một cách hoàn hảo nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho cả phần analog và phần kỹ thuật số cùng một lúc. Điểm đặc biệt ở đây là cả hai mạch kỹ thuật số và analog đều có nguồn cung cấp riêng và đem lại chất lượng âm thanh tăng (nhiều) hơn, tạo cảm giác cho người chơi nhạc số thấy thú vị hơn.

Discrete DAC được cung cấp một bộ nguồn theo tiêu chuẩn. Phía sau cung cấp hai kết nối đặc biệt, thường được kết nối thông qua bộ chuyển đổi Y được cung cấp. Đối với những người thực sự muốn có được chất lượng nâng cao từ chiếc DAC hiend này, sản phẩm cũng có thể kết nối với Premier Powerbase (lớn hơn và đắt hơn nhiều) nhưng vẫn phù hợp về mặt kỹ thuật với mô hình Discrete DAC rời. Toàn bộ hộp được hoàn thiện bởi 4 mũi nhọn và vòng đệm tương ứng để tránh làm hỏng bề mặt đồ nội thất của bạn.

MSB Discrete DAC

Sự chuẩn bị

 Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn Công Audio

MSB Discrete DAC này đã thành công trong việc phá vỡ giới hạn ngay từ lần giới thiệu đầu tiên. Bởi vì với những sự kết hợp khéo léo các bộ phận đã mang đến niềm vui, kích thích giác quan của những người thích chơi nhạc số.

Bắt đầu bằng chuyến viếng thăm nhà phân phối MSB Very Fine Solutions có trụ sở tại Antwerp - nơi có chủ sở hữu Frank Vermeylen với khả năng tự chơi tuba ở cấp độ nghiệp dư cao, đồng thời có hệ thống âm thanh đa dạng được thiết lập sẵn sàng ở các phòng để phục vụ cho nhiều sinh viên nhạc viện. Tại căn phòng chính ở đây, chiếc hiend DAC đã được cài tích hợp vào hệ thống đẹp và đắt tiền. Các loa ở đây là những chiếc Tidal Audio Contriva G2 có kích thước lớn, cực kỳ ấn tượng. Điều khiển được thực hiện bởi bộ khuếch đại tích hợp Thrax Ares được cách điệu hóa, lắp ráp theo mô-đun, trong khi các nguồn được vận chuyển từ MSB và bộ truyền phát 2,16 từ Pink Faun - được cung cấp bởi Apple iMac với Roon. Cáp là từ nghiên cứu Synergistic và âm thanh được kiểm soát bởi một loạt âm học Artnovion khi cần thiết.

Nghe 1

Bất cứ ai theo dõi các bản demo của Frank tại các buổi biểu diễn đều biết rằng anh ấy thích tái tạo âm thanh một cách trung thực và tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế thì thường không có sự hoàn hảo như vậy, nên phương án tốt nhất là có thể tái tạo “giả”. Do đó, với Frank, đó là một mức độ toàn vẹn cao hơn so với một bài thuyết trình, trong đó bạn chỉ cần lắc ghế với áp lực âm thanh vật lý. Kiến thức và khả năng điều chỉnh hệ thống của anh ấy đã đạt đến mức tối đa và tích hợp nó vào một căn phòng, chắc chắn tạo ra loại âm thanh bạn cần. Nhưng với trường hợp của Discrete DAC, nó là một con ngựa đua thực sự ngay từ giây phút đầu tiên. Không, không phải theo nghĩa là với sự thay đổi nhỏ nhất (chân dưới thiết bị, cáp khác, giá khác, nguồn điện, v.v.), âm thanh có thể nhanh chóng trở nên khác biệt. Thêm vào đó, với sự cải thiện trong chuỗi, âm thanh thực sự trở nên tốt hơn của dòng DAC hiend.

Khám phá công nghệ MSB tại Công Audio

Khi những âm thanh đầu tiên phát ra từ loa Tidal, ngay lập tức nó được công nhận. "Nghe hay đấy" - Frank nói. Điều đáng chú ý hơn là vẻ ngoài hoàn thiện và âm thanh toàn vẹn được cảm nhận theo một cách hoàn toàn tự nhiên.

Sự ngạc nhiên

Lý do chính cho chuyến thăm Antwerp không chỉ là để giải thích tất cả các nền tảng kỹ thuật, mà còn để tìm hiểu các mô-đun tùy chọn khác nhau. Mặc dù không phải là lời đề nghị hoàn hảo nhất, nhưng chắc chắn rằng sản phẩm hiend DAC này được cung cấp đầy đủ các công nghệ cơ bản nhất với giá thành ...rẻ!

Bởi vì ngay khi Frank thay đổi từ mô-đun Quadrate USB sang biến thể Pro USB, sự khác biệt mang đến là rất lớn. Bởi vì từ cùng một tệp nhạc, bạn có thể trải nghiệm nhiều hơn về sự bình yên, không gian, sự tinh tế và trên hết là một sức mạnh quyết tâm hơn nữa, với ít yếu tố gây nhiễu hơn.

Bất cứ ai bây giờ nghĩ rằng vì độ phân giải cực cao như vậy, một siêu DAC hiend có thể sẽ nghe rất “sắc bén” và gần như không còn tính chân thật. Trên thực tế, kết quả mang lại rất tự nhiên. Màn hình của bộ chuyển đổi này thực sự mềm mại đáng kể về mặt âm sắc và cách thể hiện.

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với nhiều sự lựa chọn

Một bộ chuyển đổi MSB thường chỉ thắng người nghe sau một thời gian ý thức. Khoảng thời gian mà bạn có thể 'cai nghiện' từ phần trình bày quá mạnh mẽ của nhiều bộ xử lý tín hiệu khác.

Sự chuẩn bị 2

Discrete DAC sử dụng nguồn điện bên ngoài, nên dù thiết bị này khá nhỏ nhưng lại rất nặng. Ngoài các loa Master Đương đại C (tham khảo từ nhà thiết kế người Hà Lan Rick Paap), các bản sao mới của Sylva Solid về thiết kế âm thanh Van Buren và Kroma Audio Julieta của Tây Ban Nha cũng có mặt. Ngoài Zanden 6000, Mark Levinson 5805, bộ khuếch đại cũng sử dụng Moon 700i V2, Accuphase E-650 và Hegel H590. Tất cả các thiết bị được kết nối với nguồn cung cấp với ba nhóm âm thanh khác nhau với xếp hạng sao được đánh giá đặc biệt. Các nguồn giải mã nhạc số được sử dụng để phát trực tuyến đến từ Mirror Image, Aurender (A30) và Naim (NDX 2).

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với nhiều lựa chọn tại Công audio

Nghe 2

Điều đầu tiên mà một người mua tiềm năng nên tính đến là thời gian khởi động dài của bộ Discrete. Tuy nhiên, khi đạt đến nhiệt độ vận hành lý tưởng thì bạn sẽ bắt đầu tận hưởng sự tuyệt vời.

Nếu thử cách kết nối các loại khác nhau từ USB sang mô-đun MSB Quadrate USB, cùng với đó là chọn cáp là các bản sao Carbon và Diamond của AudioQuest và SL-Matrix từ MIT. Kết quả cho thấy là dù có kết hợp loa và bộ khuếch đại nào cũng cho thấy sự cân bằng âm rất đồng đều, độ mềm mại của âm sắc, mức độ tinh chỉnh cao. Điều này thực sự đem lại trải nghiệm nghe thoải mái.

Khi thực hiện chuyển đổi sang mô-đun đầu vào kỹ thuật số Pro USB, màn hình sẽ ổn định hơn ngay lập tức, mọi thứ được phân biệt tốt hơn, công suất phân giải tăng hơn nữa và đặc biệt là trải nghiệm âm thanh trực tuyến. Âm nhạc được phát trực tuyến vẫn có thể mang lại cho tôi một loại 'cảm giác hi-fi' ngay cả trong năm 2019, và đó là điều mà chiếc Discrete DAC với Pro USB này có thể đem lại!

Khám phá công nghệ MSB: Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn Công Audio

Có sự cổ hủ hay không?

Các mặt sau của DAC hiend được trang bị các kết nối cố định, tiếp theo là chọn kết nối với AES / EBU. Khi ấy dữ liệu không được tạo bởi một bộ truyền phát, xen kẽ bởi hai ổ đĩa vật lý. Bây giờ nó trở nên thực sự thú vị. Hình thức truyền dữ liệu này gần như lập tức. Âm nhạc được chơi theo cách này giúp bộ giải mã nhạc số ngay lập tức có biểu hiện năng động hơn, màu sắc hơn, cân bằng âm sắc phong phú hơn và trôi chảy hơn. Tuy nhiên, với kết nối khi dùng mô đun Pro USB thì vẫn không đạt được sự tinh chỉnh cuối cùng. Nhưng điều này có thể được khắc phục khi sử dụng mô đun Pro ISL (ISoLated). Bằng cách sử dụng giao thức đồng bộ hóa đồng hồ truyền dữ liệu từ bộ truyền đĩa MSB đa chức năng, về mặt quang học và với sự hỗ trợ của định dạng I 2 S, đến bộ xử lý tín hiệu hiend DAC.

Sự kết nối của nguồn cung cấp năng lượng thứ hai chứng tỏ rằng nó có thể còn tốt hơn nữa. Nếu xem xét chi phí bổ sung so với tổng số tiền, phương án chọn mua thêm tùy chọn sẽ đáng cân nhắc.

Khám phá công nghệ MSB Discrete DAC

Hoàn toàn tự nhiên

Xét về tổng thể, Discrete DAC là một bản sao quản lý để giữ lại những gì micrô ghi lại và sau đó hầu như không phát sinh thêm bất cứ gì. So với các đối thủ có giá tương đương, chiếc DAC hiend này cung cấp rất nhiều giá trị so với số tiền bỏ ra. Trong thực tế là điện áp đầu ra ở vị trí cố định với 1,5 volt, rõ ràng là dưới mức trung bình (do đó bạn sẽ phải bật điều khiển âm lượng to hơn mức bình thường bạn sử dụng cho cùng một áp suất âm thanh).

Khám phá công nghệ MSB Discrete DAC với tất cả các sự lựa chọn

Phần kết luận

Mặc dù sản xuất các bộ chuyển đổi D / A đắt nhất trên thế giới, nhưng chính xác thì đây là bộ giải mã nhạc số Discrete DAC của MSB gây ấn tượng nhất. Bởi vì với gần một phần mười giá bạn nhận được gần 80% hiệu suất. 

Discrete DAC tuy không phải là một sản phẩm đạt độ chính xác cao nhất nhưng chắc chắn đây là mô hình MSB tốt nhất trong tầm giá. Thiết bị này cung cấp một bản tái tạo âm thanh thực sự đẹp và đặc trưng. Mang đến sự vượt trội trong sự yên tĩnh, kiểm soát, mềm mại, cân bằng âm sắc và hiện thực. Cùng với Discrete DAC thì thương hiệu MSB còn cho ra mắt dòng DAC Hi-end khác như Select DACRefrence DAC

Tuy chưa xuất sắc để trở thành tài liệu tham khảo nhưng nó đã vượt xa thị phần của các đối thủ cạnh tranh với giá tương đương. Thêm vào đó là tất cả các khả năng hữu ích và sự thoải mái khi vận hành và bạn có bộ chuyển đổi D/A thuộc về thời điểm tốt nhất và đặc biệt sẽ kết nối với những người có thể đánh giá cao và biết âm nhạc nên nghe như thế nào! 

Chốt lại bộ giải mã nhạc số Discrete DAC này là một sản phẩm cao cấp khiến cộng đồng audiophile và các chuyên gia chơi nhạc số đứng ngồi không yên vì nó. Nếu như các bạn muốn trải nghiệm trực tiếp về chất âm của dòng sản phẩm cao cấp này hãy đến showroom của Công Audio tại toạ lạc tầng 1, Tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội để có được đánh giá tổng quán nhất về sản phẩm.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like