Lựa chọn dây tín hiệu âm thanh tốt nhất cho dàn âm thanh
Hệ thống showroom

Showroom: Tầng 1, Tháp Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel:(84-4) 3944.6878

Tư vấn Hi End:

Mr. Công: 0912 186 368

Mr. Tiệp: 036.416.6886

Mr. Hưng: 0917. 399. 899

Mr. Quân: 0913. 521. 073

Bảo hành:

Mr. Trường: 0977 127. 697

Hotline: 0986 137 168

Lựa chọn dây tín hiệu âm thanh tốt nhất cho dàn âm thanh

20-02-2021, 3:35 pm - Lượt xem : 115
Lựa chọn dây tín hiệu âm thanh tốt nhất dành cho một bộ dàn không phải là việc dễ dàng. Đâu là những thương hiệu dây tín hiệu âm thanh tốt nhất dành cho audiophile Việt Nam? Dây tín hiệu âm thanh tốt nhất có những công nghệ gì?

Dây tín hiệu âm thanh là loại dây rất quan trọng trong mỗi bộ dàn phối ghép. Mỗi dàn âm thanh cần nhiều loại dây tín hiệu khác nhau để dẫn truyền thông tin. Bạn cần biết cách lựa chọn dây tín hiệu âm thanh tốt nhất cho bộ dàn của mình. Nếu không, chất lượng âm thanh cả bộ dàn sẽ giảm do yếu tố tưởng chừng như rất nhỏ đó.

Đặc trưng của dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Đặc tính đầu tiên là dây tín hiệu âm thanh truyền tải dòng điện áp cực thấp so với hai loại dây còn lại là dây nguồn và dây loa. Chúng truyền dòng điện áp chỉ từ vài mV đến vài Volt.

Dây phono truyền dòng tín hiệu cực nhỏ

Dây phono truyền dòng tín hiệu cực nhỏ

Với đặc tính trên, dây tín hiệu âm thanh rất dễ bị nhiễu làm ảnh hưởng tới tín hiệu. Chỉ một sai khác rất nhỏ cũng ảnh hưởng lớn tới tín hiệu bên trong. Vì vậy, những dây tín hiệu âm thanh tốt nhất đều phải sở hữu nhiều công nghệ chống rung, nhiễu. Dòng điện áp càng nhỏ thì dây dẫn càng yêu cầu xử lý nhiễu tốt hơn.

Dây tín hiệu hi end có nhiều loại, mỗi loại đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Có loại truyền tải tín hiệu analog như dây phono, dây tín hiệu thường. Cũng có loại truyền tín hiệu số như dây coaxial, dây USB...

Đầu jack của dây tín hiệu cũng rất đa dạng, phù hợp với từng thiết bị khác nhau. Có thể kể đến dây balanced sử dụng đầu jack TRS và XLR. Dây unbalanced sử dụng các loại đầu jack TS, RCA, BNC, jack hình chuối...

Điều gì tạo nên dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Dây tín hiệu tốt phải bảo toàn nguyên dạng sóng tín hiệu

Dây tín hiệu tốt phải bảo toàn nguyên dạng sóng tín hiệu

Dây dẫn tốt là loại dây có khả năng bảo toàn tốt nhất tín hiệu (bản chất là dòng điện). Lý tưởng hướng tới là tín hiệu sau quá trình dẫn truyền vẫn giữ nguyên trạng. Tuy nhiên ở điều kiện bình thường, điều này là bất khả thi. Các nhà sản xuất chỉ có thể làm thế nào để tín hiệu giữ được gần nhất với ban đầu. Có thể tham khảo một số điểm cần lưu ý cho dây tín hiệu âm thanh tốt nhất dưới đây.

Trở kháng

Mọi vật liệu đều tồn tại trở kháng (điện trở) và điều này sẽ làm suy hao tín hiệu. Không chỉ 1 mà có tới 3 loại trở kháng tồn tại trong dây dẫn hi end. Đó là trở kháng thuần của vật liệu (R), cảm kháng (Zl) và dung kháng (Zc). Mỗi loại dây tín hiệu âm thanh tốt nhất cần đặc biệt chú ý đến những thông số này.

Trở kháng nói chung là thông số đại diện cho sự cản trở dòng điện xoay chiều đi qua dây dẫn. Các loại trở kháng sẽ cản trở và làm giảm cường độ tín hiệu khi qua dây dẫn. Không chỉ vậy, chúng còn làm lệch pha cũng như ảnh hưởng tới tần số của tín hiệu.

Dây tín hiệu USB của Ansuz có công nghệ giảm cảm kháng độc đáo

Dây tín hiệu USB của Ansuz có công nghệ giảm cảm kháng độc đáo

Vì vậy, mỗi nhà sản xuất phải tính toán các thông số trở kháng, làm chúng nhỏ nhất có thể. Để có dây tín hiệu âm thanh tốt nhất, vật liệu phải dẫn điện tốt, trở kháng thuần cực thấp. Với cảm kháng và dung kháng thì mỗi nhà sản xuất có bí quyết công nghệ riêng. Ví dụ như công nghệ “Cuộn xoắn kép nghịch đảo” của Ansuz giúp triệt tiêu cảm kháng của dây.

Khi trở kháng được kiểm soát tốt, tín hiệu sẽ đầy đủ và chi tiết, các pha cân bằng. Âm thanh tạo ra sẽ có độ động tốt, các dải tần cân bằng, âm thanh hòa quyện. Cường độ sẽ đủ lớn, âm thanh sẽ chi tiết giúp tạo ra trải nghiệm tuyệt vời.

Chống nhiễu tạo ra dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Vì là dòng điện áp nhỏ nên chỉ rung, nhiễu rất nhỏ cũng ảnh hưởng lớn đến tín hiệu. Thậm chí dòng cực nhỏ như tín hiệu phono có thể bị triệt tiêu bởi rung, nhiễu. Vậy nên khả năng chống nhiễu, khử nhiễu luôn rất quan trọng với dây tín hiệu âm thanh. Đặc biệt với phân khúc hi end, yêu cầu này càng khắt khe hơn.

Dây tín hiệu tốt đòi hỏi khả năng chống nhiễu cực cao

Dây tín hiệu tốt đòi hỏi khả năng chống nhiễu cực cao

Rung, nhiễu có thể do môi trường bên ngoài, các thiết bị trong dàn hay chính bản thân dây dẫn. Một số nguyên nhân như nhiễu do từ trường, do điện tích, do tự cảm… Với mỗi loại xung nhiễu, các nhà sản xuất sẽ có công nghệ riêng để đối phó. Có thể sử dụng vỏ chống nhiễu, nối đất, bộ phận khử từ, khử nhiễu...

Ví dụ như Ansuz, một trong những thương hiệu dây tín hiệu âm thanh tốt nhất, có một công nghệ khử nhiễu rất độc đáo và khác biệt. Họ gọi đó là công nghệ cuộn TESLA chủ động. Cuộn dây này sẽ chủ động tạo ra xung điện nhiễu âm cao tần để cộng hưởng và triệt tiêu xung điện nhiễu dương bên trong dây dẫn. Phương pháp này giúp khử nhiễu mà không làm ảnh hưởng tới tín hiệu gốc.

Tín hiệu được khử sạch rung, nhiễu giúp cho âm thanh sạch sẽ và trong trẻo. Không còn những tạp âm như tiếng ù, rè khó chịu nữa. Qua đó độ tĩnh của âm thanh cao hơn, độ chi tiết rõ ràng hơn.

Đầu jack tiếp xúc tốt

Trước khi đi qua dây dẫn, tín hiệu cần phải đi qua đầu jack tiếp xúc với thiết bị. Nên muốn có dây tín hiệu âm thanh tốt nhất cần phải quan tâm đặc biệt tới đầu jack. Có rất nhiều loại giắc khác nhau phù hợp với loại dây dẫn và lỗ cắm trên thiết bị. Các nhà sản xuất đều thiết kế jack bằng vật liệu dẫn điện tốt và chống oxy hóa mạnh. Nó giúp tín hiệu dẫn truyền giữa thiết bị và dây dẫn được giữ nguyên vẹn. Chống oxy hóa giúp cho đầu tiếp xúc bền chắc và giữ nguyên chất lượng sau thời gian dài.

Đầu jack là bộ phận rất quan trọng

Đầu jack là bộ phận rất quan trọng

Vật liệu làm rắc cắm thường là đồng, hợp kim của đồng, vàng… Đầu jack của dây tín hiệu âm thanh phải đạt được yêu cầu về độ bền, khả năng dẫn điện, chắc chắn khi cắm. Khác biệt giữa các thương hiệu nằm ở chất liệu sản xuất và khả năng gia công chính xác.

Chống giãn nở

Quá trình tín hiệu đi qua dây dẫn có năng lượng lớn nên phát sinh nhiệt độ khá cao. Khi gặp nhiệt độ cao, dây tín hiệu sẽ xuất hiện giãn nở. Điều này làm cho tín hiệu truyền đi bị chậm lại, tạo ra âm thanh bị trễ. Đây cũng là điểm khó mà nhiều nhà sản xuất phải suy nghĩ khi thiết kế sản phẩm của mình.

Ví dụ thương hiệu Nordost tạo ra dây dẫn dạng phẳng cực mỏng để giảm thiểu sự giãn nở. Hoặc như Ansuz lại thiết kế vỏ bọc cực kỳ dày và rắn chắc để chống lại sự giãn nở. Có tới ba loại vỏ bọc mà chất lượng tùy theo phân khúc giá của Ansuz. Từ rẻ đến đắt nhất bao gồm: Vỏ nhựa POM, Vỏ nhôm anod hóa, vỏ nhôm anod hóa mạnh.

Dòng X của Ansuz khá nhỏ và sử dụng vỏ nhựa POM

Dòng X của Ansuz khá nhỏ và sử dụng vỏ nhựa POM

Khả năng chống giãn nở là yếu tố quan trọng tạo nên dây tín hiệu âm thanh tốt nhất. Nó giúp cho âm thanh có tốc độ tốt, không bị trễ pha. Nếu chơi nhạc thời gian dài mà dây bị giãn nở, âm thanh sẽ bị chậm lại gây mệt mỏi cho người nghe.

Ansuz Acoustics - một trong những thương hiệu dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Ansuz Acoustics là thương hiệu phụ kiện âm thanh hi end đến từ Đan Mạch. Dù xuất hiện chưa lâu nhưng dây dẫn Ansuz đã đạt được nhiều giải thưởng. Hơn nữa, họ được công nhận là một trong những loại dây tín hiệu âm thanh tốt nhất bởi cộng đồng audiophile trên toàn thế giới. Đội ngũ thiết kế của Ansuz đứng đầu là Michael Borresen và Lars Kristensen là một đội ngũ giỏi. Không chỉ dây dẫn hi end, họ sản xuất cả loa và amply nên rất có kinh nghiệm tổng thể.

Đội ngũ phát triển Ansuz Acoustics

Đội ngũ phát triển Ansuz Acoustics

Đặc trưng của dây tín hiệu âm thanh tốt nhất Ansuz

Công nghệ độc quyền

Ansuz Acoustics có tới 8 công nghệ độc quyền được áp dụng cho cáp âm thanh. Các sản phẩm của họ đều tự thiết kế và hợp tác sản xuất bởi viện công nghệ cao. Các công nghệ được liệt kê dưới đây:

  • Công nghệ vỏ dây: Ansuz sử dụng 3 vật liệu làm vỏ cao cấp là nhựa POM, nhôm anod hóa, nhôm anod hóa mạnh. Vật liệu họ chọn đều là loại rất cứng, bền chắc và ít đàn hồi. Ngoài tác dụng bảo vệ và hình thức, tác dụng chính là chống nhiễu và chống giãn nở.
  • Công nghệ in 3D: Ansuz sử dụng công nghệ in 3D trong chế tạo vỏ bọc dây dẫn. Họ hợp tác với Viện công nghệ Đan Mạch để sử dụng những máy in 3D đời mới. Qua đó tạo ra vỏ bọc cho những sản phẩm dây tín hiệu âm thanh tốt nhất.
  • Công nghệ cuộn xoắn kép nghịch đảo (DIHC): Dây dẫn của Ansuz có hai lõi xoắn theo hướng ngược chiều nhau. Công nghệ này giúp giảm độ tự cảm của dây dẫn hơn nhiều so với đường xoắn đơn.
  • Công nghệ giảm tiếng ồn bằng cuộn dây (NSC): Những rung, nhiễu tác động vào tín hiệu gây ra tiếng ồn khó chịu. Có rất nhiều loại nhiễu gây tiếng ồn khác nhau, Ansuz phân riêng và xử lý từng loại với công nghệ khác nhau.
  • Công nghệ cuộn dây cộng hưởng nối tiếp (AARC): Mỗi đoạn cáp bất kỳ có xu hướng hoạt động như một anten. Chúng cộng hưởng ở các tần số cụ thể được xác định bởi chiều dài đoạn cáp. Công nghệ này giúp loại bỏ biến dạng tín hiệu ở từng tần số cụ thể.
  • Công nghệ cuộn TESLA chủ động: Cuộn TESLA tạo ra xung điện nhiễu âm đưa vào dây để triệt tiêu xung điện nhiễu dương, tập trung ở các xung nhiễu tần số cao.
  • Công nghệ nối dây tiếp đất: Ansuz sử dụng cách nối dây mass tiếp đất theo hình sao thay vì nối tiếp như hãng khác. Cách đi dây này giúp đẩy mass rất nhanh và đều giữa các dây mass trong hệ thống. 
  • Công nghệ vỏ bọc tích điện: Vỏ bọc dây Ansuz sử dụng vật liệu có khả năng tích điện để tạo năng lượng cho cuộn TESLA hoạt động.

Dây tín hiệu âm thanh tốt nhất Ansuz D.TCs chứa đựng tinh túy công nghệ của Ansuz

Dây tín hiệu âm thanh tốt nhất Ansuz D.TCs chứa đựng tinh túy công nghệ của Ansuz

Chất âm đặc trưng

Đầu tiên khi nói đến dây Ansuz là tốc độ của dây tín hiệu âm thanh tốt nhất. Điều này tới từ những vật liệu vỏ bọc rất cứng và hạn chế giãn nở của họ. Dù hoạt động lâu thì lõi dây của Ansuz cũng ít bị giãn nở nên tín hiệu không bị chậm. Qua đó âm thanh phát ra vẫn có tốc độ cao, người nghe không có cảm giác mệt mỏi.

Tiếp theo, dây Ansuz có độ động cao và đạt được sự cân bằng giữa các dải tần. Công nghệ chống nhiễu NSC và AARC đều phân rõ và xử lý từng dạng rung, nhiễu khác nhau ở từng tần số cụ thể. Khả năng này không có nhiều nhà sản xuất làm được như Ansuz.

Nhiều audiophile yêu thích chất âm của dây Ansuz

Nhiều audiophile yêu thích chất âm của dây Ansuz

Âm thanh chi tiết, chân thực và không có màu âm riêng. Ansuz cho biết họ không dùng các phương pháp chặn hay khử xung nhiễu thông thường. Những phương pháp đó ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới tín hiệu gốc. Phương pháp của họ là dùng xung nhiễu ngược chiều để khử xung nhiễu ngay trong tín hiệu gốc. Vì vậy tín hiệu vẫn được bảo toàn đúng và đủ nên âm thanh giữ được sự chân thực.

Không gian 3D là yêu cầu cao nhất khi đánh giá dây tín hiệu âm thanh tốt nhất. Ở dây dẫn Ansuz, chúng ta có thể nhận ra điều này rất rõ. Chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của sân khấu được thể hiện rất rõ ràng. Nhiều audiophile đã ngạc nhiên khi thay bộ dây Ansuz vào dàn âm thanh của mình.

Nghe thử dây tín hiệu âm thanh Ansuz ở đâu?

Với những ưu điểm kể trên, Ansuz trở thành một trong những thương hiệu dây tín hiệu âm thanh tốt nhất trên thế giới. Công Audio là đơn vị phân phối dây cáp hi end Ansuz Acoustics độc quyền tại Việt Nam.

Showroom Công Audio - không gian audio hi end thực thụ

Showroom Công Audio - không gian audio hi end thực thụ

Đừng mua khi chưa nghe thử, vì dây dẫn tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng. Công Audio trân trọng mời các bạn tới showroom của chúng tôi để trải nghiệm sự khác biệt đến từ dây cáp Ansuz Acoustics. Với những audiophile có sẵn dàn âm thanh, chúng tôi sẵn sàng để bạn mượn dây về nghe 2-3 ngày. Chúng tôi hy vọng bạn và gia đình có được sự hài lòng tối đa về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Địa chỉ: Tầng 1 Hanoi Tower, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Website: https://congaudio.com.vn/ . Hotline: 0986 137 168./.

 

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like