Nghe nhạc từ nguồn đĩa CD, mọi người đã chơi nhạc số như thế nào?

Trong sự hưởng thụ âm nhạc hiện nay thì không ít người chơi chọn CD làm nguồn nhạc chính cho hệ thống của mình. Có thể vì CD dễ chơi, dễ mua, bảo quản tương đối dễ và sử dụng thì quá đơn giản, người chơi chỉ cần chi CD vào thiết bị bị CD Player cao cấp và bấm play, những âm thanh, giai điệu sẽ lập phát ra ở hệ thống

Thực tế, người chơi âm thanh đã tham gia vào cuộc chơi nhạc số ngay từ thuở sơ khai khi mà Sony – Phillips thống nhất và phát triển.

Bắt đầu được phát triển từ những năm 1979, đĩa CD được biết đến bởi hai hãng: Sony và Philips. Các hãng đã cùng nhau xuất bản một cuốn “Sách Đỏ” (Red Book) mà trong đó nêu rõ từng bằng sáng chế công nghệ của từng hang, mục đích là để đánh dấu sự phát triển và đưa ra các tiêu chuẩn chung cho việc phát triển loại đĩa này. Tiếp sau đó, hai hãng Sony và Philips và một số hãng khác dần cho ra các định dạng đĩa mới và được phát triển cho đến ngày nay.

CD Player chơi nhạc hi end

Một số định dạng đĩa CD dùng cho cho thiết bị CD Player chơi nhạc hi end

– CD-DA (Compact Disc-Digital Audio) được giới thiệu bởi hai hãng Sony và Philips lần đầu tiên vào năm 1980. Định dạng CD này là một dạng chuẩn cho các loại thiết bị giải trí dân dụng đọc đĩa CD thông thường. CD-DA là loại đĩa CD chỉ chứa các dữ liệu âm thanh, chúng đơn thuần chứa nội dung các bài hát, bản nhạc mà không chứa bất kỳ một loại dữ liệu nào khác.Bởi định dạng (format) đĩa này tuân theo các tiêu chuẩn trong quốn “Red Book” nên có thể được gọi là đĩa CD “Red Book”

– DTS-CD, DTS Audio CD (Music Disc): Là loại đĩa CD audio chứa âm thanh được định dạng ở loại lập thể (surround) mà có thể phát đầy đủ 6 đường tiếng cho các bộ thiết bị âm thanh giải trí gia đình hoặc trên các máy tính cá nhân. Music Disc là những thể loại đĩa chứa âm thanh lập thể đầu tiên trước khi ra đời loại đĩa DVD audio.

– SACD (Super Audio CD): Được hãng Sony và Philips giới thiệu vào năm 1999, là đĩa CD âm thanh có chất lượng cao hơn loại đĩa CD-DA thông thường.

Chu trình digital audio playback diễn ra như thế nào?

CD Player cao cấp

Trước tiên chúng ta sẽ ghé qua định dạng CDA của đĩa CD dùng cho âm thanh, đó là thứ mà nhà sản xuất đã quy định với 700Mb dữ liệu tối đa có thể chứa của một đĩa quang và nó được chia thành 16bit dữ liệu cho mỗi tần số lấy mẫu 44.1kHz, điều đó có nghĩa là mỗi 1/44100s dữ liệu sẽ được lấy là 16bit.

Và quá trình audio digital playback diễn ra với một tham chiếu không thể thay đôi, đó chính là thời gian thực (real time). Chính vì vậy mà CD Player hi end hay các thiết bị digital audio playback cũng bắt buộc phải có một đồng hồ điện tử (digital clock) để tham chiếu cho quá trình playback, và dĩ nhiên chất lượng đồng hồ có ảnh hưởng đến quá trình phát nhạc. Tiếp đến, khi quá trình digital audio playback diễn ra tức là thiết bị căn cứ theo digital clock để chia ra nhịp lấy mẫu (44.1kHz) và mỗi lần lấy mẫu là 16bit

Trên thực tế vì nhiều lí do khách quan mà không phải lúc nào mỗi nhịp lấy mẫu cũng đạt được dữ liệu cần, nó có thể trễ và được gọi là jitter. Lúc này sai số bắt đầu xuất hiện và những thiết bị tốt và trung bình bắt đầu bộc lộ sự chênh lệch về chất lượng. Thiết bị tốt sẽ có phần mềm nội suy để bù đắp lượng dữ liệu bị mất hay trễ và cố gắng để gần đúng nhất đối với lý thuyết.

Và dữ liệu được truyền từ đĩa CD cũng không phải nói đến quá nhiều, nó được xử lý từ bộ cơ đến một board xử lý rồi qua DAC của thiết bị đầu CD hi end, sau đó tín hiệu đã trở thành analog.

Giới hạn của việc chơi nhạc từ nguồn đĩa CD là gì?

CD Player cao cấp tại Công Audio

Từ những điều đã nói ở trên, ta có thể thấy ngay giới hạn của chơi nhạc từ đĩa CD chính là việc dung lượng tối đa của đĩa CD là 80 phút âm thanh hoặc 700Mb dữ liệu. Với việc công nghệ bùng nổ, chúng ta ngày nay tiếp cận được những định dạng âm thanh cao cấp hơn như PCM Hi-Res hay DSD mà nó đòi hỏi phải có dung lượng lưu trữ lớn. Vì vậy việc chơi đĩa CD đã xuất hiện những hạn chế khi đòi hỏi của người nghe tăng dần theo thời gian.

Vậy chọn CD Player chơi nhạc hi end nào hiện nay cho phù hợp với việc nghe nhạc hiện nay?

Hiện nay, Player I là ngôi sao mới trong dòng top series của Accustic Arts. Ngoài việc là một chiếc CD player suất sắc ra thì Player I còn có thể đóng vai trò như một bộ chuyển đổi D/A rời với việc được trang bị các ngõ kết nối đầu vào như Coaxial hay USB. Những trang bị này cho phép Player I kết nối trực tiếp với laptop, MAC hay bất cứ nguồn phát kỹ thuật số nào để chơi nhạc HD hay DSD.

Trái tim của CD Player hi end Player I là bộ cơ high-end được thiết kế dành riêng cho sản phẩm nguồn phát đầu bảng trên thị trường. Đây là bộ cơ có chất lượng cực cao với khả năng khử rung chấn & tối ưu sự cộng hưởng để mang lại chất lượng âm thanh cao nhất. Bộ giải mã D/A có trong Player I có khả năng đọc file nhạc ấn tượng lên tới 24/192.

Thiết kế của Player I tương đồng với các sản phẩm khác của Accustic Arts, vẫn là một thiết kế cổ điển, tinh xảo và cực kỳ bắt mắt. Player I và Amply tích hợp Power I MK4 là một setup lý tưởng cho những người chơi High-End yêu cầu sự hoàn hảo trong chất âm cũng như hình thức.

Hiện nay, Công Audio là một trong những nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam mang đến cho những người chơi âm thanh những thiết bị CD Player hi end cao cấp nhất. Cùng với Player I nói riêng và các sản phẩm đến từ thương hiệu Accustic Arts nói chung, Công Audio cam kết cung cấp bán ra thị trường Audio Việt những sản phẩm với chất lượng tốt nhất 100% chính hang cùng chính sách bảo hành tuyệt đối. Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu Accustic Arts thì bạn có thể xem tại đây./.

Hãy đến Công Studio “xem tận mắt sờ tận tay”.