Review ampli Octave V80SE – mạnh mẽ, chính xác và chi tiết

Ampli V80SE của Octave Audio là thiết bị trung thực và không màu, có nguồn năng lượng khổng lồ tạo ra những màn trình diễn đặc sắc với sân khấu sâu tuyệt vời.

Mô tả ampli V80SE

Liệu một bộ khuếch đại tích hợp bóng đèn sản xuất tại Đức sử dụng bóng công suất Tung-Sol KT150 sản xuất gần đây có thể thể hiện được sự ấm áp của các bản ghi âm Allman Brothers Band cổ điển này, được thiết kế cho Atco bởi Tom Dowd không? Hay sự hiện đại trong kỹ thuật của Rudy Van Gelder trong đĩa than Blue Note được ghi lại bởi Hank Mobley, Wayne Shorter hoặc Joe Henderson? Có một điều chắc chắn rằng: Công nghệ cổ điển của Đức – từ đầu đĩa và máy nghe nhạc Gramophone của Emile Berliner đến micro Neumann và Telefunken – đã giành được vị trí uy tín trong mọi phòng thu âm lớn trong vài thập kỷ qua. Liệu công nghệ âm thanh hiện đại của Đức có thể gây ấn tượng trong một phòng khách trung bình?

Bộ khuếch đại tích hợp V80SE của Octave Audio là thiết kế push-pull class AB có công suất 120W/4Ohms hoặc 80W/8Ohms và đáp tuyến tần số tuyên bố là 10Hz-80kHz. Bốn bóng tetrode Tung-sol KT150 hình trứng của V80SE nói lên sức mạnh của nó, hai bóng triode kép 12AU7 nhỏ bé và một bóng đầu vào 12AT7 triode đôi (chế độ phân chia) duy nhất. Phần preamp và power amp của V80SE có thể hoạt động độc lập bằng cách chọn tùy chọn Extern. Nếu bạn thích thay đổi âm thanh cho thú vị, chỉ cần đổi thành bóng EL34, 6550, KT88, KT100 hoặc KT120.

Vỏ của ampli V80SE được làm từ hỗn hợp thép và hợp kim nhôm. Ông Andreas Hofman, kỹ sư trưởng kiêm giám đốc điều hành Octave Audio, cho biết: “Các bộ phận vỏ bên ngoài là bằng nhôm, bên trong là khung bằng thép mang lại độ ổn định và che chắn từ tính. Kết cấu vỏ giúp loại bỏ dòng điện từ xoáy để giảm thiểu tiếng ồn.

V80SE sở hữu các bộ cân bằng, bộ xử lý tín hiệu và loa siêu trầm; tùy chọn sử dụng bộ tiền khuếch đại riêng để điều khiển bộ khuếch đại công suất; mạch điều khiển hệ thống đa kênh; tùy chọn biamp; và bộ khuếch đại tai nghe. Các tùy chọn bổ sung bao gồm phono, bộ nguồn rời Black Box hoặc Super Black Box. V80SE có các chức năng bảo vệ mạch, quản lý nguồn và khởi động tinh vi nhất mà tôi từng thấy trên bất kỳ ampli nào.

Làm nóng

Ra khỏi hộp và cho nó 20 ngày đầu chạy thử, âm thanh chưa được tốt cho lắm, âm thanh mỏng và nổi. Ampli V80SE mất một tháng liên tục để tìm được cảm giác tốt nhất. Tôi không quá thích bóng công suất Tung-Sol KT150 nhưng cũng phải công nhận những gì Octave làm được với V80SE. Âm cao rộng và sáng, âm trầm mạnh mẽ và năng động, trung âm rõ ràng.

Sau khi nghe được âm thanh của hệ thống tham chiếu, bất kỳ người nghe nào cũng tìm kiếm những chất lượng riêng cho âm thanh. Một số người nghe muốn trí tưởng tượng được kích hoạt và quên đi sự hiện diện của hệ thống âm thanh, một số tìm kiếm cảm giác mạnh mẽ, một số theo đuổi thông tin chi tiết, và nhiều người chỉ muốn nghe sự trung thực, chính xác.

Khi thiết bị mới đưa vào hệ thống của tôi, tôi sẽ lắng nghe âm sắc, độ động, kết cấu, sau đó mới tới độ phân giải và độ chi tiết. Đối với tôi, tái tạo âm nhạc cuối cùng là về âm sắc, âm hình và giai điệu. Tổng hợp lại, những yếu tố đó kích hoạt cảm xúc của tôi nhiều hơn là độ phân giải và chi tiết.

Lắng nghe ampli V80SE trình diễn

Một trong những sản phẩm tốt nhất của nghệ sĩ double bass Dave Holland là Triplicate năm 1988, tam tấu với nghệ sĩ saxo Steve Coleman và tay trống Jack Dejohnette. Bản nhạc có nét u ám, âm trầm rất mạnh mẽ – quãng âm mà V80SE vượt trội. Tôi chưa bao giờ thấy Dejohnette rõ ràng trong một bản thu âm như Octave thể hiện, tiếng trống đánh gục mọi giác quan với độ sâu tuyệt vời và những cú đập chũm chọe mạnh mẽ. Octave rất trung thực với bản ghi vinyl này, tạo ra âm trường sâu, phần mở rộng âm trầm mạnh mẽ từ double bass và trống. Trong những bản độc tấu của Holland, điệu funk có sự lả lướt, có cao trào, từng ngón tay trên dây của Holland rất lôi cuốn và nổi bật, khiến tôi chìm sâu vào âm nhạc.

Red in Bluesville của Red Garland có sự góp mặt của tay bass Sam Jones và tay trống Art Taylor trong buổi nghe thử sôi nổi, hào sảng khó cưỡng. Octave tạo ra âm thanh sống động từ đĩa nhạc này, nhạc cụ được định vị trong một khung cảnh trong suốt như thật. Khi nghe Red in Bluesville, lần đầu tiên tôi biết đến tiếng piano do Octave thể hiện. Từng cú nhấn phím đàn được thể hiện rõ ràng với tiếng đập của búa và tiếng ngân của dây đàn.

Hết bản thu này đến bản thu khác, Octave phân tích, giải quyết chúng một cách chi tiết nhưng vẫn đầy nhạc tính. Ampli V80SE có độ phân giải rất cao, rõ ràng chi tiết nhưng âm thanh không bị khô khan. Điểm mạnh của chúng là âm trầm vượt trội, sân khấu rất sâu cùng năng lượng và độ động mạnh mẽ. Tuy nhiên điểm trừ là dải cao hơi thiếu năng lượng.

Kết luận

Ampli V80SE của Octave Audio là bộ khuếch đại đáng để thử. Nó có thể là thiết bị trung thực và không màu nhất tôi từng nghe thấy, và nó nhạy bén với nguồn phát tới mức tôi phải điều chỉnh âm lượng với mỗi bản ghi khác nhau. V80SE hơi thiếu âm sắc, độ ấm áp và ngọt ngào thường thấy ở amply bóng đèn. Nhưng nó xuất sắc với một sân khấu khác, một phong cách khác. Nguồn năng lượng khổng lồ của nó tạo ra những màn trình diễn đặc sắc với độ sâu sân khấu tuyệt vời. Độ trung thực và độ phân giải của nó cũng đặc biệt nổi trội so với ampli đèn khác, tuy nhiên những điều này không phù hợp với sở thích của tôi.