Ampli hi end và cách chọn ampli hi end cho người chơi âm thanh

Ampli (Amplifier – Bộ khuếch đại) hay còn được Audiophile Việt Nam gọi là âm ly là thiết bị tối quan trọng, không thể thiếu của mỗi bộ dàn âm thanh. Ampli có tác dụng lựa chọn tín hiệu đầu vào (nguồn phát), xử lý tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu lên rất nhiều lần, đủ lớn để phát ra loa. Thú vui và đam mê chơi âm thanh hi end ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Chính vì thế những dòng ampli hi end cũng đang được quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn. Hãy cùng Công Audio tìm hiểu tất cả những thông tin cần biết về ampli hi end, ampli cao cấp trong bài viết này!

Những điều cần biết về Ampli hi end

Thuật ngữ hi end (high end) trong ngành Audio không còn lạ lẫm với những người đam mê âm thanh tại Việt Nam. Dàn âm thanh hi end, loa hi end, ampli hi end, dây tín hiệu hi end,… đều đã rất quen tai. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những khái niệm này. Vậy thế nào là ampli hi end? Hình thức, giá thành của chúng ra sao? Ampli hi end có những công nghệ gì đặc biệt hơn so với ampli thường?

ampli hi end và những điều cần biết

Hình thức

Về hình thức, những dòng ampli cao cấp hi end luôn được thiết kế tỉ mỉ, đạt độ hoàn thiện cao nhất. Sự cao cấp của ampli hi end không chỉ là sự hào nhoáng, bóng bẩy, nhiều chi tiết khi nhìn tổng thể, mà là sự hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ. Có nhiều hãng ampli hi end chọn ngôn ngữ thiết kế tối giản, nhẹ nhàng nhưng tìm hiểu các chi tiết thiết kế nhỏ mới thấy được sự tinh tế của những người thợ gia công. Những đường cắt CNC, những đường kẻ trang trí thẳng tắp, không một vết gợn. Những lớp sơn mịn màng, tinh xảo, mà không phải hãng ampli thông thường nào cũng bắt chước được. Phần đầu jack cắm được mạ vàng, bạc, titanium,… vừa nâng tính cao cấp, vừa tăng độ bền cho sản phẩm.

Hình thức của những dòng sản phẩm ampli hi end

 Hình thức của những dòng sản phẩm ampli hi end

Giá thành

Không có một mức giá cụ thể nào để khẳng định một chiếc ampli là hi end hay không. Các Audiophile và một số chuyên gia về âm thanh hi end cho biết: “giá của những chiếc ampli hi end tối thiểu phải trên 20000 USD, có những chiếc ampli hi end hay có giá lên tới 100 ngàn USD”.

Công nghệ có trên ampli hi end

Ampli nghe nhạc chia thành rất nhiều loại khác nhau. Xét về cấu tạo và mục đích sử dụng chúng ta có: ampli tiền khuếch đại (preamp), ampli công suất (power-amp), ampli tích hợp (integrated amplifier), monoblock ampli, dual mono ampli. Xét về công nghệ khuếch đại có: ampli đèn, ampli bán dẫn, ampli hybrid. Mỗi loại ampli kể trên đều có những dòng sản phẩm thuộc phân khúc ampli hi end. 

Đối với ampli hi end, mỗi bộ phận cấu tạo nên chiếc ampli đều được áp dụng những công nghệ hiện đại nhất, thông minh nhất. Những công nghệ này không ngừng được tìm hiểu, nâng cấp, cải tiến, giúp chất âm của những chiếc ampli ngày càng hoàn hảo hơn cho đôi tai của người nghe.

công nghệ amply hi end

Công nghệ Bias thông minh, rất dễ sử dụng trên ampli Octave

Octave là một hãng ampli hi end rất nổi tiếng trong dòng ampli sử dụng bóng đèn khuếch đại với việc nghiên cứu và phát triển rất nhiều công nghệ. Có thể kể đến như công nghệ tự động ngắt mạch khuếch đại (EcoMode) giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ. Công nghệ Auto Bias giúp người chơi nhạc dễ dàng điều chỉnh công suất phát xạ của mỗi bóng đèn. Đặc biệt, dòng ampli hi end Octave Jubilee còn sử dụng bóng đèn NOS. NOS là loại bóng đèn chỉ được sử dụng riêng cho ngành quân sự, và hiện nay đã ngừng sản xuất, rất hiếm và cho ra âm thanh rất hay.

Cách chọn ampli hi end

Lựa chọn ampli theo công nghệ khuếch đại, chất âm

Đây là chủ đề thường được đưa ra thảo luận trong cộng đồng những người chơi âm thanh. Những gì ampli bán dẫn làm được thường không có trên ampli bóng đèn và ngược lại. Tưởng chừng vấn đề này sẽ được giải quyết khi ampli hybrid (ampli sử dụng cả bóng đèn và bán dẫn để khuếch đại) ra đời. Thế nhưng, những dòng ampli hybrid vẫn không thể mang lại điều mà ampli bóng đèn và ampli bán dẫn thực sự làm được. Đây cũng là lý do không có nhiều sản phẩm ampli hybrid nằm trong phân khúc ampli hi end, ampli cao cấp.

Ampli bán dẫn

Ampli bán dẫn và bóng đèn đều có những ưu điểm riêng của mình, điều này phần lớn nằm ở cách khuếch đại tín hiệu. Với thế mạnh có mạch khuếch đại sử dụng linh kiện bán dẫn (transistor), ampli bán dẫn có tốc độ cao, âm thanh trung thực, chính xác hơn. Những ampli bán dẫn hi end có chất âm cực kỳ chính xác và trung thực. Dải tần của ampli bán dẫn cũng rộng hơn so với ampli bóng đèn, do ampli bán dẫn có thể cấu tạo gồm rất nhiều cặp transistor trong một mạch khuếch đại. Việc tạo ra những ampli bán dẫn có công suất lớn cũng đơn giản hơn so với ampli bóng đèn.

ampli bán dẫn hi end

Amlpi bán dẫn hi end

Ampli đèn

Ampli bóng đèn cũng có rất nhiều ưu điểm khiến người chơi audio phải “nghiện” khi sử dụng. Điểm mạnh của ampli bóng đèn là chất âm hay, tinh tế, thường chạm tới cảm xúc người nghe nhiều hơn ampli bán dẫn. Mạch khuếch đại sử dụng bóng đèn rất nhạy cảm, có thể nhận và khuếch đại từng tín hiệu âm thanh dù là nhỏ nhất. Tính tùy biến và nâng cấp của ampli hi end bóng đèn rất đa dạng. Người chơi có thể tự rút lắp và thay thế các bóng đèn để trải nghiệm những màu âm khác nhau. Những trải nghiệm âm thanh mới luôn là điều kích thích các Audiophile. Mặt hạn chế của bộ khuếch đại bóng đèn là dải tần không rộng, do các bóng đèn được nối với nhau bởi hệ thống biến áp. Những bóng đèn phát xạ không đều nhau khiến âm thanh dễ bị méo.

ampli đèn hi end

Ampli đèn hi end

Việc lựa chọn ampli bán dẫn hay bóng đèn phụ thuộc hoàn toàn vào cách chơi, sở thích âm nhạc và gu chất âm của mỗi người. Một tin đáng mừng là các hãng ampli bóng đèn hi end đang không ngừng nghiên cứu công nghệ để đạt được những ưu điểm của ampli bán dẫn, một trong số đó là hãng ampli bóng đèn nổi tiếng thế giới – Octave.

Lựa chọn ampli hi end theo chất âm và gu nghe nhạc

Người chơi nên cân nhắc lựa chọn ampli phù hợp với các thiết bị trong bộ dàn. Việc này giúp hợp lý hóa chi phí và đạt được khả năng kết hợp tốt nhất, bộ dàn tổng thể đạt khả năng trình diễn tốt nhất. Các chuyên gia tư về từng hãng ampli hi end là người nắm rõ nhất chất âm của sản phẩm, người chơi nên nhờ họ tư vấn. Mẹo nhỏ là người chơi nên lựa chọn ampli hi end có năm sản xuất cao hơn so với loa sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Lựa chọn ampli phù hợp ở đây còn bao gồm nhiều yếu tố: mức giá, công suất, chất âm tổng thể của bộ dàn,… Nhiều người chơi nghĩ rằng cứ chơi ampli công suất lớn, đắt tiền là âm thanh sẽ hay hơn, điều này không hoàn toàn sai, nhưng sẽ gây lãng phí. Công suất của loa và ampli phải đáp ứng lẫn nhau. Nếu sử dụng ampli có công suất quá lớn cho một đôi loa nhỏ sẽ không phát huy hết được khả năng của ampli và ngược lại. Cũng có nhiều hãng ampli hi end có chất âm hay, phối ghép rất thoải mái và thể hiện được tối đa khả năng của loa. Khi đó người chơi chỉ cần quan tâm đến phân khúc giá để tối ưu chi phí cho toàn bộ dàn âm thanh.

Cuối cùng, nếu có khả năng bạn hãy so sánh thực tế những chiếc ampli hi end bạn đang phân vân với nhau. Bằng cách liên hệ với các nhà phân phối lớn tại Việt Nam, họ rất sẵn lòng phối ghép thử cho bạn trải nghiệm và so sánh.

Những thương hiệu ampli hi end nổi tiếng tại Việt Nam

Thương hiệu Ampli bóng đèn Octave – Đức

Octave Jubilee Preamp - Một trong những dòng Preamp hi end của hãng Octave

Octave Jubilee Preamp – Một trong những dòng Preamp hi end của hãng Octave

Được thành lập vào năm 1968 bởi Andreas Hofmann, Octave Audio tiền thân là một công ty sản xuất biến áp. Đến năm 1986 những chiếc ampli đầu tiên của hãng mang tên preamp HP 500 được ra đời. Octave được cộng đồng người chơi âm thanh biết đến là thương hiệu sản xuất ampli bóng đèn hay nhất hiện nay. Hơn 30 năm nay, Octave không ngừng nghiên cứu và phát triển công nghệ trên những sản phẩm ampli đèn của mình. Với những nỗ lực đó, Octave dần đạt được những ưu điểm của ampli bán dẫn trên dòng sản phẩm của mình.

Ampli đèn hi end của Octave có công suất, độ động và độ trung thực tốt nhất trong các sản phẩm ampli ở cùng một phân khúc giá. Có rất nhiều bài thử nghiệm phối ghép đã chứng minh điều này.

Ampli đèn Octave có rất nhiều công nghệ thông minh và hiện đại. Những chiếc ampli đèn phụ thuộc vào sự phát xạ của các bóng đèn, nếu các bóng phát xạ với công suất không đều, âm thanh sẽ bị méo. Từ đó khái niệm chỉnh Bias, được hiểu là điều chỉnh lại công suất phát xạ của các bóng đèn để âm thanh được tròn trịa nhất. Việc này gây không ít khó khăn cho những người chơi ampli đèn. Hiểu được điều này, Octave nghiên cứu và phát triển công nghệ auto Bias, giúp người chơi ampli đèn điều chỉnh bias rất dễ dàng. Công nghệ tự động ngắt mạch (EcoMode), nếu không có tín hiệu âm thanh trong mười phút, các bóng đèn sẽ tự động tắt. Công nghệ này giúp tăng tuổi thọ của bóng đèn, của ampli và tiết kiệm điện.

Ampli hi end hãng Nagra – Thụy Sĩ

Hãng ampli hi end Nagra đến từ Thụy Sĩ

Hãng ampli hi end Nagra đến từ Thụy Sĩ

Nếu có ai đó nhắc đến thương hiệu audio nổi tiếng nhất, niềm tự hào của amply hi-end Thuỵ Sĩ thì không ai khác đó chính là Nagra Audio có 60 năm bề dày lịch sử. Với những sản phẩm đẳng cấp rất riêng, trở thành một đại diện tiêu biểu của nền công nghiệp audio Thuỵ Sĩ.

Hiện nay, mảng hi-end của Nagra có phổ sản phẩm tương đối hoàn thiện từ đầu phát, giải mã, amply cao cấp tích hợp, preamp, power-amp cho tới bộ nguồn rời và các phụ kiện. Các sản phẩm của Nagra, luôn dành được những đánh giá rất cao của giới chuyên môn ở các kì triển lãm lớn trên thế giới cũng như sự đón nhận tích cực từ phía người tiêu dùng.

Những amply hiend của Nagra mang những đặc trưng như bộ khung vỏ ấn tượng bằng kim loại sáng màu, rất dày. Tuy có kích thước thường khá khiêm tốn nhưng ngược lại chúng luôn có được khả năng trình diễn thuyết phục, ngay cả với những dòng loa lớn và cao cấp như Wilson Audio hay YG Acoustics.

CH Precision – Thụy Sĩ

CH Precision một trong những thương hiệu âm thanh với những sản phẩm amply cao cấp, amply hiend… mang đến cho người nghe những trải nghiệm khó quên nhất trên từng sản phẩm. Những sản phẩm CH Precision được sản xuất rất tỉ mỉ, tinh tế chính xác của Thụy Sĩ mang một vẻ bề ngoài đầy sang trọng và tinh tế. Có thể nói CH Precision xứng đáng là những sự lựa chọn hàng đầu cho một hệ thống âm thanh cao cấp.

Preamp và Phono đến từ hãng CH Precision

Preamp và Phono đến từ hãng CH Precision

Những sản phẩm amply cao cấp của CH Precision có thể chơi được với đa dạng các dòng loa cao cấp hiện nay nhờ vào hai yếu tố: “Cục công suất có 5 kiểu đấu khác nhau đưa ra 5 mức công suất lớn nhỏ khác nhau và Có mạch Feedback độc quyền để điều chỉnh chỉ số damping factor phù hợp cho mỗi đôi loa khác nhau”. Đã từ có một khách hàng rất am hiểu về âm thanh hi end cao cấp từng nói: “Với CH Precision bạn ko cần bàn đến chất lượng âm thanh mà chỉ bạn xem có đủ tài chính để mua không mà thôi”.

Accustic Arts – Đức

“Sự chính xác” là nguyên tắc hàng đầu của Accustic Arts – một thương hiệu ampli Châu Âu cao cấp. Tất cả các sản phẩm của Accustics Arts được sản xuất tại Đức. Mọi bộ phận của mỗi sản phẩm đều phải trải qua các bài kiểm tra phức tạp và một bài kiểm tra sản phẩm cuối cùng có thể kéo dài đến hai tuần, trước khi được gửi đi phục vụ audiophile khắp thế giới.

Âm thanh ampli châu âu cao cấp từ Accustic Arts được kỳ vọng sẽ mang lại sự tự nhiên và chi tiết, không phải là thứ âm nhạc phủ bóng mà phải cho phép cảm xúc tỏa sáng. Độ ấm, tính chân thực là điều người chơi âm thanh luôn mong muốn đạt được. nhưng sẽ không được chấp nhận như là một nghệ thuật trình diễn nhân tạo.

Bộ dàn âm thanh sử dụng ampli Accustic Arts

Bộ dàn âm thanh sử dụng ampli hi end Accustic Arts

Aavik Acoustics – Đan Mạch

Được thành lập và phát triển dưới đôi bàn tay của kỹ sư trưởng tài ba Michael Børresen, Lars Kristensen và các cộng sự. Những người đứng sau thành công vang dội của các thương hiệu audio nổi tiếng tại Đan Mạch như Raidho, Borresen Acoustics, Ansuz Acoustics. Với sứ mệnh ban đầu tạo ra để nâng tầng những đôi loa ultra hi end của Raidho lên một tầng cao mới. Chỉ sau một thời gian ngắn, hãng ampli Châu Âu cao cấp Aavik Acoustics đã làm được những điều đáng kinh ngạc hơn sứ mệnh đó.

Aavik U-300 Unity là chiếc ampli thương mại đầu tiên được hãng ra mắt vào cuối năm 2014. Những sản phẩm của Aavik mang trong mình công nghệ độc quyền, tiên tiến không ngừng nâng cao sự tinh tế là vị thế của mình trong phân khúc ampli Châu Âu cao cấp và hi end. Với chất âm đại diện cho âm nhạc, văn hóa và con người Đan Mạch – đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Aavik hiện nay được rất nhiều audiophile trên thế giới tìm kiếm và trải nghiệm khả năng trình diễn.

Thương hiệu ampli Aavik từng làm nổi danh dòng loa Raidho

Thương hiệu ampli Aavik từng làm nổi danh dòng loa Raidho

Nghe thử và mua ampli hi end chính hãng tại Công Audio

Ở Công Audio bạn luôn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm âm thanh hay nhất, với một chất lượng âm thanh tuyệt vời. Công Audio hiện là nhà phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu ampli hi end hiện nay. Đặc biệt đối với những audiophile đã có một dàn hệ thống âm thanh tại nhà, muốn được trực tiếp trải nghiệm amply hi end, Công Audio sẵn sàng cho bạn mượn sản phẩm từ 2 đến 3 ngày để bạn có những trải nghiệm và so sánh đánh giá đúng nhất với bộ dàn âm thanh tại nhà bạn.

Nghe thử và trải nghiệm nhiều thương hiệu ampli cao cấp tại Showroom Công Audio

Nghe thử và trải nghiệm nhiều thương hiệu ampli cao cấp tại Showroom Công Audio

Công Audio, địa chỉ 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội – Hotline 0986 137 168, website: https://congaudio.com.vn/ ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *